Top 50 bài viết nổi bật trên Base Resources

Chào mừng bạn đến với Base Resources, chuyên trang tri thức về quản trị và điều hành doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam. Trong nhiều năm qua, chúng tôi luôn không ngừng tìm kiếm, chọn lọc và viết xuống những tri thức tâm đắc nhất nhằm giúp người đọc trau dồi tư duy quản trị và hiểu được cách thức xây dựng một tổ chức thành công. Chúng tôi cũng muốn tập trung vào việc giải thích các lý thuyết quản trị nổi tiếng có phần phức tạp thành các nội dung dễ hiểu, giúp các nhà quản trị Việt Nam dễ dàng áp dụng vào chính doanh nghiệp mình.

Và trong số hơn 700 bài viết chất lượng, chúng tôi đã chọn lọc ra Top 50 bài viết nổi bật nhất – do chính đội ngũ Base và độc giả bình chọn. Chúng đề cập đến những chủ đề quan trọng và thiết thực nhất như chuyển đổi số, quản trị chiến lược, quản trị vận hành,… và nhiều hơn thế nữa. Bắt đầu từ những bài viết này, bạn có thể biết được doanh nghiệp đang đứng ở đâu và còn thiếu sót những gì để tiếp tục cải thiện.

Hành trình lãnh đạo doanh nghiệp không chỉ là một chặng đường đã qua đầy thử thách, mà còn là một tương lai với rất nhiều cơ hội phát triển. Base Resources không tham vọng sẽ nâng tầm bạn trở thành nhà quản trị xuất sắc trong một vài ngày, nhưng chúng tôi sẵn sàng chỉ dẫn cho bạn ngay từ bây giờ – bắt đầu với từng bài viết cốt lõi nhất.

Bạn có thể để lại bình luận, nhắn tin hoặc thông qua bất cứ hình thức liên hệ nào để kết nối cùng Base. Chúng tôi xin ghi nhận mọi ý kiến đóng góp, và chào mừng bạn đến với Cộng đồng các nhà quản trị 4.0 tại Việt Nam!

1. Hiểu đúng về Chuyển đổi số

Chuyển đổi số #1 : Định nghĩa và bản chất – Vì sao doanh nghiệp lạc đường? – Chuyển đổi số thực sự là gì – bản chất của Chuyển đổi số và cách mà làn sóng này có thể ảnh hưởng đến doanh nghiệp bạn.

7 đặc điểm của doanh nghiệp số hóa thành công – Nhìn lại những doanh nghiệp số hóa thành công hàng đầu và rút ra 7 bài học điển hình, làm nền tảng vững chắc cho hoạt động chuyển đổi số của doanh nghiệp bạn.

Muốn chuyển đổi số trước hết phải thay đổi tư duy lãnh đạo – Chuyển đổi số được các chuyên gia mổ xẻ và định nghĩa rõ ràng, giúp doanh nghiệp hình dung cụ thể về nền kinh tế số, cũng như các bài toán sẽ gặp phải trên hành trình đó.

Muốn chuyển đổi số, các doanh nghiệp cần tư duy mới, bên cạnh công nghệ mới – Mỗi khi nhắc tới Chuyển đổi số, các nhà lãnh đạo thường nghĩ tới IT, công nghệ và các ứng dụng. Chưa đủ, đó chỉ là một vế của phương trình mà thôi.

Bản đánh giá năng lực chuyển đổi số của doanh nghiệp – Checklist 5 yếu tố giúp nhà lãnh đạo đánh giá tổ chức của mình đang ở đâu trong hành trình số hóa.

2. Quản trị chiến lược

Bản đồ chiến lược doanh nghiệp: Mô hình tư duy chiến lược cho nhà lãnh đạo – Bạn đã từng nghe tới và có đôi phần “ngưỡng mộ” Bản đồ chiến lược (Strategy map) – một lý thuyết quản trị doanh nghiệp nổi tiếng của thế giới. Nhưng lượng kiến thức khổng lồ mà nó bao hàm, bạn đã nắm rõ được bao nhiêu?

Khám phá 23 chiến lược bảo vệ doanh nghiệp trước suy thoái – Các chiến lược chuẩn hóa, Chiến lược dự bị, Chiến lược nuôi dưỡng, Chiến lược đầu tư mà bạn có thể thực thi để giữ cho việc kinh doanh ổn định trong giai đoạn suy thoái.

Business Hierarchy of Needs – Mô hình xác định thứ bậc nhu cầu của doanh nghiệp – Mô hình trong cuốn sách “Fix this next” giúp nhà lãnh đạo tự định hướng được nên ưu tiên sửa chữa vấn đề nào trước, tùy theo từng giai đoạn phát triển của doanh nghiệp.

Phân biệt 5 loại mô hình tổ chức doanh nghiệp phổ biến hiện nay – Liệu mô hình tổ chức hiện tại có đang thực sự phù hợp với doanh nghiệp của bạn?

BSC (Balanced scorecard) là gì? Áp dụng BSC như thế nào để mang lại lợi ích cho doanh nghiệp? – Bạn đã biết cách thu về lợi ích từ hệ thống chiến lược giúp doanh nghiệp phát triển bền vững qua cả 4 khía cạnh: tài chính, khách hàng, quy trình nội bộ, học tập & phát triển?

3. Quản trị mục tiêu

25 chỉ số quan trọng nhất mà CEO cần quan tâm về tài chính, kinh doanh, nhân sự và khách hàng – Lãnh đạo cần đưa ra rất nhiều các quyết định quan trọng liên quan đến tài chính, nhân sự, kinh doanh… Chất lượng của các quyết định này là điều làm nên giá trị của nhà lãnh đạo.

Chuyên gia tư vấn Nguyễn Hoài Giang HRC Academy: Càng là doanh nghiệp nhỏ thì càng dễ làm KPI và triển khai quản trị mục tiêu – Cách “làm” KPI đúng phải là liên kết chúng chặt chẽ với nhau thành một hệ thống xuyên suốt và gắn liền với một bài toán lớn hơn, mang tính “sống còn” hơn trong doanh nghiệp.

Đừng để mục tiêu kinh doanh chỉ “nằm trên giấy”: 4 bước xây dựng hệ thống quản trị mục tiêu và thực thi hiệu quả – “Nếu không có chiến lược, thực thi chẳng đi đến đâu. Nếu không có thực thi, chiến lược cũng vô dụng”.

OKR là gì? Mọi điều bạn cần biết để làm quen với Quản trị theo mục tiêu và Kết quả then chốt – Tổng quan về phương pháp quản trị nổi tiếng OKR giúp doanh nghiệp tập trung vào những mục tiêu tinh gọn và tham vọng.

KPI là gì? Mẫu KPI cho các vị trí, bộ phận? Hướng dẫn xây dựng và áp dụng KPI trong doanh nghiệp – Như thế nào là “làm KPI“ đúng cách? Bài viết sau sẽ thông tin tới bạn: định nghĩa KPI là gì, ý nghĩa của KPI, bộ KPI mẫu và chỉ dẫn xây dựng, áp dụng KPI.

4. Quản lý vận hành

Bao giờ thì sếp hết bận: 3 việc cần làm để giải phóng và nâng tầm cho lãnh đạo – Khi sếp “Stop doing, start designing”.

5 trụ cột giúp bạn thiết lập bộ máy làm việc hiệu suất cao năm 2024 – Vai trò và năng lực của lãnh đạo nằm ở việc thiết kế một hệ thống tổ chức tạo ra sự thay đổi tích cực từ trong nội lực của công ty.

Kaizen là gì? Ví dụ về Kaizen? Hướng dẫn cách triển khai Kaizen trong doanh nghiệp – Bắt đầu từ những ý tưởng quy mô nhỏ nhưng mang lại kết quả ấn tượng trong một thời gian dài, mô hình Kaizen được áp dụng với các nguyên tắc cơ bản như thế nào?

PDCA là gì? Phương pháp cải tiến liên tục và tinh gọn doanh nghiệp bạn có thể áp dụng ngay hôm nay – Những người chủ doanh nghiệp có năng lực là những người vận dụng được phương pháp quay vòng PDCA nhanh chóng, sử dụng nó với tốc độ nhanh nhất và tạo ra kết quả tối đa.

5. Quản trị nhân sự

Chiến lược ngành nhân sự: Nghệ thuật giữ chân nhân viên – Giúp nhà lãnh đạo giải quyết gốc rễ của vấn đề rơi rớt nhân sự trong doanh nghiệp.

Áp dụng 3 bước Lean HR để cắt giảm 8 loại lãng phí trong nhân sự – Phát hiện và triệt tiêu 8 khoản chi phí nhân sự ngầm vô cùng tốn kém mà hầu như mọi doanh nghiệp đều gặp phải.

Chiến lược nhân sự 2023 cho doanh nghiệp là gì: Định hướng từ chuyên gia Base.vn, Crestcom Vietnam và PNJ Group – Làm thế nào để tối ưu chi phí nhân sự, nâng cao hiệu suất, chuyển hóa doanh nghiệp theo định hướng linh hoạt trong năm 2023?

Hướng dẫn quản lý hoạt động đào tạo & phát triển nhân sự trên nền tảng công nghệ (Case study tại Base.vn) – Hướng dẫn doanh nghiệp quản lý tất cả yếu tố trong L&D về lộ trình, quy trình và con người một cách khoa học và hiệu quả trên nền tảng Base.

Văn hóa doanh nghiệp là gì? Hướng dẫn xây dựng văn hóa doanh nghiệp từ A – Z – Một nhà lãnh đạo sáng suốt sẽ không bỏ qua các lý thuyết và kinh nghiệm thực tiễn để bắt tay vào xây dựng văn hóa doanh nghiệp.

Mô hình ASK là gì: Mô hình đánh giá năng lực nhân sự chuẩn quốc tế – Bộ phận tuyển dụng – nhân sự của bạn đã có phương pháp hợp lý để đánh giá ứng viên, nhân viên và xây dựng lộ trình đào tạo nội bộ chưa?

Employee Motivation 4.0: CEO có thể tạo động lực nhân viên bằng giải pháp công nghệ như thế nào? – Một giải pháp công nghệ phù hợp sẽ giúp tạo ra 3 loại động lực nhân viên một cách toàn diện và bền vững: Làm thật, ăn thật – Làm tốt, học tốt và Làm để được công nhận.

6. Quản trị quy trình

5 bước xây dựng và quản lý quy trình hiệu quả cho doanh nghiệp mà mọi CEO và Manager đều cần biết – Xây dựng quy trình luôn là bài toán khó với doanh nghiệp. Dưới vai trò là nhà quản trị – liệu bạn đã biết giải bài toán này đúng cách?

Flowchart là gì? 3 bước để vẽ lưu đồ quy trình nghiệp vụ cho doanh nghiệp (Có ví dụ minh hoạ) – Bạn đã biết cách vẽ một flowchart (lưu đồ quy trình) bằng phần mềm sao cho đúng quy tắc và dễ hiểu với người đọc hay chưa? Hướng dẫn và ví dụ minh hoạ dưới đây có thể giúp đỡ bạn.

Đi tìm “nút cổ chai” đang gây ứ đọng quy trình trong doanh nghiệp bạn – Doanh nghiệp muốn hoạt động và tăng trưởng thì tất yếu phải tìm ra và xử lý tận gốc những nút cổ chai (bottleneck) trong quy trình. Nhưng tìm ở đâu, tìm như thế nào để có được kết quả nhanh chóng và chính xác?

Phần mềm BPM là gì? Doanh nghiệp của bạn có cần quản lý quy trình chặt đến thế? – Hấp dẫn tới 68% doanh nghiệp trên thế giới sử dụng, liệu bạn đã biết gì về phần mềm quản lý quy trình BPMS và sự phát triển mạnh mẽ của chúng chưa?

7. Quản trị công việc và dự án

Quản lý dự án: 4 bước lên kế hoạch dự án hoàn hảo – Lập kế hoạch dự án (Project Planning) là  nhiệm vụ quan trọng quyết định sự thành công của mọi dự án. 4 bước cụ thể sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách xây dựng bản kế hoạch dự án hoàn chỉnh và hiệu quả.

So sánh các phương pháp quản lý dự án phổ biến nhất hiện nay – Ưu – nhược điểm của các phương pháp quản lý hàng đầu và hướng dẫn cách áp dụng: Agile – Waterfall – Kanban – Lean – Scrum – 6 Sigma

7 lý do Excel là công cụ quá lạc hậu để quản lý công việc và dự án – Ngày cả khi bạn có kỹ năng Excel tuyệt vời, việc đó cũng sẽ “ngốn” rất nhiều thời gian. Bạn đang phải đổ quá nhiều công sức để quản lý một công cụ rất thô sơ, lạc hậu.

6 lý do Email không thể là công cụ quản lý công việc của thời đại 4.0 – Hãy cùng tái hiện lại những khung cảnh làm việc bằng công cụ Email trong doanh nghiệp của bạn xem chuyện gì đang diễn ra?

Zalo, Facebook, Slack… Quản lý công việc bằng phần mềm chat sẽ làm “kiệt quệ” doanh nghiệp bạn! – Quản lý công việc và dự án qua phần mềm chat giống như bạn đang tham gia một cuộc họp dài bất tận và không có lịch trình cụ thể.

Biết cách quản trị tài nguyên trong dự án, doanh nghiệp có thể tiết kiệm ngân sách 28 lần – Hé lộ quân bài giúp các nhà quản lý giảm thiểu tối đa rủi ro thất bại trong dự án: Xây dựng một bản kế hoạch quản trị tài nguyên hiệu quả!

8. Chiến lược khách hàng

Thu hút khách hàng bằng sự minh bạch: Khi không cỗ máy nào có thể khiến “thượng đế” hài lòng – Sự phát triển của công nghệ đang giúp doanh nghiệp đưa ra nhiều sản phẩm hiện đại, phù hợp với thị hiếu tiêu dùng đang không ngừng biến đổi. Tuy nhiên, điều đó đôi khi là chưa đủ để làm hài lòng những thượng đế khó chiều.

Quy trình chăm sóc khách hàng sau bán: Lời giải giúp doanh nghiệp phát triển kinh doanh bền vững – Đối với khách hàng, tuyệt nhiên không một doanh nghiệp nào được “có mới nới cũ”!

Giám đốc Trải nghiệm khách hàng (CXO) – Chức vụ tương lai đe dọa sẽ “soán ngôi” CMO? – Không phải CEO, CMO, CFO mà lại là… CXO? Bạn sẽ ngạc nhiên hơn nữa nếu biết đó là xu hướng chuyển dịch chức vụ này.

9 chỉ tiêu KPI cho bộ phận Chăm sóc khách hàng (Customer Service) – Với bộ phận chăm sóc khách hàng (Customer Service), chỉ tiêu KPI nào được áp dụng để đánh giá hiệu quả hoạt động?

Cold-calling là gì? Kịch bản chào hàng qua điện thoại đạt tỷ lệ thành công cao nhất – Cold-calling không khó và là một phương pháp tiếp cận khách hàng hiệu quả. Bài viết sẽ bật mí cho bạn cách xây dựng kịch bản chào hàng qua điện thoại hiệu quả.

Áp dụng “bẫy tâm lý” FOMO Marketing để bứt phá doanh số – Một tình huống mua hàng online sau đây sẽ cho bạn thấy tâm lý ảnh hưởng đến hành vi mua hàng của bạn như thế nào, các nhà tiếp thị đã lợi dụng yếu tố này nhằm thúc đẩy bán hàng ra sao?

9. Nguyên lý lựa chọn phần mềm quản trị

Lựa chọn phần mềm quản trị doanh nghiệp: Giải pháp toàn diện hay Phần mềm chuyên biệt hóa? – Doanh nghiệp nên chọn sử dụng một giải pháp tổng thể, gói gọn nhiều module hay một hệ thống các phần mềm chuyên biệt hóa xử lý từng bài toán đặc thù?

Platform (Mô hình nền tảng) là gì và vì sao bạn nên quan tâm tới nó? – Thế giới sẽ không còn on-premise hay all-in-one nữa, tất cả các ứng dụng đều trở nên rất chuyên sâu để giải quyết các bài toán kinh doanh phức tạp.

Liệu phần mềm quản lý dự án miễn phí có thật sự miễn phí: Cái giá thật sự mà doanh nghiệp phải trả – Đôi khi, cái giá bạn phải trả cho những “miễn phí” lại không thể cân đo đong đếm được bằng tiền!

HRIS là gì? Cách lựa chọn một phần mềm HRIS phù hợp với từng doanh nghiệp – Nguồn nhân lực trong mỗi doanh nghiệp là vô giá. Vậy làm thế nào để kiểm soát và tận dụng nguồn lực này một cách hiệu quả nhất?

Vì sao không nên lạm dụng Mạng xã hội làm kênh truyền thông nội bộ? – Cách thức truyền tải thông điệp cũng quan trọng không kém bản thân nội dung thông điệp đó. Liệu mạng xã hội có thể giúp doanh nghiệp làm truyền thông nội bộ hiệu quả?

10. Review các phần mềm quản trị trên thị trường

Review top 20 phần mềm quản lý công việc hiệu quả nhất năm 2024 – Bạn đang tìm kiếm một phần mềm quản lý công việc hiệu quả dành cho cá nhân, đội nhóm hoặc doanh nghiệp mình? Bài viết dưới đây sẽ review về những phần mềm phổ biến nhất hiện nay và giúp bạn đưa ra lựa chọn tốt nhất!

Top 15 phần mềm quản lý nhân sự – Chi phí & review chi tiết – Trên thị trường Việt Nam và nước ngoài đang có rất nhiều phần mềm quản lý nhân sự. Bạn đã nghe tới một vài cái tên, nhưng chưa thực sự biết rõ về chức năng, tính năng và bảng giá của chúng. Vậy đây là bài viết dành cho bạn, với review chi tiết về top 15 phần mềm quản lý nhân sự tốt nhất 2021.

Top 6 phần mềm OKR tại Việt Nam và quốc tế – Review tính năng và chi phí chi tiết – Bạn đang tìm kiếm một phần mềm quản lý và theo dõi tiến độ OKR cho doanh nghiệp? Dưới đây là review chi tiết về 6 phần mềm OKR được tin dùng trong nước và quốc tế.

Review top 6 phần mềm KPI hàng đầu hiện nay – Xây dựng và quản lý KPI là nhiệm vụ tối quan trọng cần làm đối với bất kỳ một doanh nghiệp mới thành lập, đang trên đà tăng trưởng hay đã trở thành một tập đoàn lớn. Một phần mềm KPI tốt sẽ là “chiếc chìa khóa vàng” cho bài toán này.

Review 5 phần mềm tuyển dụng (Applicant Tracking System) phổ biến nhất hiện nay – Nếu bạn đang tìm kiếm một phần mềm tuyển dụng phù hợp nhất cho doanh nghiệp, bài viết này dành riêng cho bạn!

Base.vn – Nền Tảng Quản Trị Doanh Nghiệp Toàn Diện, tự hào đồng hành cùng +8000 khách hàng doanh nghiệp hàng đầu trong nhiều lĩnh vực như: VIB, ACB, MB, Sacombank, VPBank, Vissan, Golden Gate, Pizza Hut, Twitter Beans Coffee, Decathlon, Bamboo Airways, Ninja Van Việt Nam, Rạng Đông, Á Đông ADG, Nagakawa Group, CenLand, Địa Ốc Him Lam, Ecopark, Amber Academy, Goldsun Media Group, Urbox, Medipharco, Bệnh viện Phổi Trung Ương, Bệnh viện Gia An 115, Thái Hà Books…

Để nhận tư vấn 1-1 và tham gia demo trải nghiệm các phần mềm quản trị vận hành của Base, bạn có thể ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY.

Viết một bình luận