Review 5 phần mềm tuyển dụng (Applicant Tracking System) phổ biến nhất hiện nay

 Cùng tìm hiểu về phần mềm tuyển dụng và đi sâu vào so sánh 5 phần mềm tuyển dụng ATS phổ biến nhất hiện nay: Base E-hiring, Talent Solution, Zoho Recruit, Greenhouse và Workable.

1. Phần mềm tuyển dụng là gì?

Phần mềm tuyển dụng là một phần của hệ thống phần mềm nhân sự, có chức năng giúp các doanh nghiệp tối ưu hóa quy trình tuyển dụng từ việc tìm kiếm ứng viên, liên hệ phỏng vấn đến khi bắt đầu onboarding, đồng thời quản lý dữ liệu ứng viên trong suốt quá trình.

2. Vì sao doanh nghiệp cần sử dụng phần mềm tuyển dụng?

Thử tưởng tượng, một nhân viên bộ phận tuyển dụng – nhân sự điển hình sẽ như thế nào?

Liệu có phải ngập lụt trong cả đống CV ứng viên, các cuộc gọi, email, lịch hẹn và hàng tá nhiệm vụ hành chính liên quan tới chính sách tuyển dụng? Luôn bù đầu thống kê và tính toán để có được một bản báo cáo định kỳ gửi cho cấp trên? Hằng ngày đều bận bịu giải quyết các thắc mắc, khiếu nại về thiếu sót hồ sơ hoặc liên hệ sai đối tượng?

Nghe có vẻ tiêu cực và mệt mỏi, nhưng thực tế chính là như vậy. Hàng trăm đơn ứng tuyển và dữ liệu ứng viên vốn cần tiêu tốn một bộ nhớ khủng, vậy những nhân viên HR làm sao có thể quản lý thủ công? Công việc đó sẽ rất tốn thời gian, gây ra căng thẳng và những rắc rối phức tạp.

Hơn thế nữa, các cấp quản lý và nhà lãnh đạo trong doanh nghiệp không thể chờ cả ngày trời để có một bản báo cáo sơ sài trong tay được. Những dữ liệu cần được tổng hợp sẵn và luôn cập nhật kịp thời.

Chưa cần đến quy mô nhân sự ở mức vài trăm hay hàng nghìn, ngay cả các công ty vừa và nhỏ cũng gặp phải các trường hợp như vậy.

Điều đó đã tạo ra nhu cầu thiết yếu về một công cụ giúp tự động hoá các tác vụ thủ công để dữ liệu luôn đầy đủ, chính xác và đúng quy trình, đồng thời nhân viên có thể tập trung làm những nhiệm vụ khó khăn hơn.

Phần mềm tuyển dụng đã ra đời nhằm mục đích giải quyết các bài toán trong quy trình tuyển dụng – nhân sự. Tự động hóa trong suốt quy trình không chỉ giúp tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc, mà nó còn cho phép bộ phận tuyển dụng của doanh nghiệp tiếp cận đến nhiều ứng viên tiềm năng hơn.

3. Có các loại phần mềm tuyển dụng nào?

Đi vào từng tác vụ tuyển dụng, có rất nhiều loại hình phần mềm hỗ trợ chuyên sâu như phần mềm screen CV, phần mềm reference check, phần mềm phỏng vấn video,…

Ở bối cảnh và nhu cầu sử dụng của Việt Nam hiện tại, loại phần mềm tuyển dụng được ưa chuộng nhất là Hệ thống quản trị tuyển dụng ATS (Applicant Tracking System) giúp theo dõi và quản lý dữ liệu ứng viên.

Lợi ích của phần mềm tuyển dụng ATS:

Phần mềm tuyển dụng Applicant Tracking System trong doanh nghiệp có các lợi ích chính sau:

 • Tự động hóa quy trình tuyển dụng giúp tăng hiệu suất làm việc của nhân viên
 • Lưu trữ và quản lý dữ liệu ứng viên tại một địa điểm tập trung, dễ dàng tìm kiếm và sàng lọc khi cần thiết
 • Đăng tải và phân phối các tin tuyển dụng để nâng cao cả chất và lượng của ứng viên
 • Nâng cao trải nghiệm ứng viên với email tự động, chatbot, phỏng vấn trực tuyến ngay trên hệ thống,…
 • Phân tích số liệu và tự động tạo báo cáo tuyển dụng đa dạng, toàn diện và chi tiết
 • Hỗ trợ quản lý tuyển dụng bằng cách lưu lại lịch sử ứng tuyển và cho phép các nhân viên trong bộ phận tuyển dụng cộng tác với nhau.

4. Tính năng cơ bản của phần mềm tuyển dụng ATS

Dựa vào các lợi ích chính trên, một phần mềm tuyển dụng nền tảng Applicant Tracking System phù hợp với các doanh nghiệp Việt Nam cần đảm bảo các tính năng cốt yếu sau:

 • Quản lý dữ liệu ứng viên: Đây là tính năng quan trọng nhất ở một phần mềm ATS. Sau khi có được dữ liệu ứng viên, cách hệ thống lưu trữ, sắp xếp, hỗ trợ các thao tác tìm kiếm và theo dõi sẽ quyết định tới tính hiệu quả của phần mềm.
 • Đăng tin tuyển dụng trên các trang web tuyển dụng Việt Nam: Phần mềm cần có sẵn phương thức liên kết với các trang web tuyển dụng phổ biến tại Việt Nam và trang tuyển dụng riêng của doanh nghiệp để thao tác đăng tin lặp đi lặp lại được tự động hoá. Các liên kết với job site nước ngoài chỉ có ý nghĩa khi doanh nghiệp có chi nhánh hoặc cần người công tác ở nước ngoài.
 • Sàng lọc, đánh giá ứng viên: Phần mềm cần được lập trình để có thể nhanh chóng sàng lọc ứng viên bằng các tiêu chí tuỳ chọn bởi người sử dụng như trình độ chuyên môn, độ tuổi, giới tính, kinh nghiệm,…
 • Phỏng vấn trực tuyến: Ngày nay, có rất nhiều ứng dụng cho phép cài đặt lịch hẹn và quản lý cuộc gọi; tuy nhiên để phục vụ tốt nhất cho tuyển dụng thì phải phát triển tính năng cao cấp hơn là phỏng vấn trực tuyến qua hệ thống.
 • Email tự động: Việc gửi email tới nhiều ứng viên, người phỏng vấn với cùng một nội dung, chỉ khác tên, địa chỉ, số điện thoại, thời gian,… cần được tự động hoá bằng tính năng gửi email đúng người – đúng template.
 • Báo cáo: Phần mềm tuyển dụng cần tự động thu thập và phân tích dữ liệu tuyển dụng để cung cấp các mẫu báo cáo cơ bản và nâng cao. Khi có sự thay đổi trong cơ sở dữ liệu, những báo cáo này cần tự động update.
 • Tích hợp với các phần mềm doanh nghiệp và ứng dụng ngoài: Giao diện lập trình ứng dụng (API) là yếu tố đi kèm cần thiết của mọi phần mềm tuyển dụng hiện đại. Bởi lẽ người dùng – bộ phận tuyển dụng hoặc nhân sự của doanh nghiệp – cần sử dụng đồng thời nhiều công cụ để phục vụ công việc. Không chỉ với những lựa chọn phổ biến như Microsoft, Google, Email,… mà phần mềm cần tích hợp với các phần mềm doanh nghiệp và ứng dụng ngoài, bao gồm các sản phẩm khác nhà cung cấp. 
 • Sử dụng trên thiết bị di động: Để nhà quản lý và bộ phận HR có thể làm việc, giám sát và tương tác linh hoạt ở mọi nơi mọi lúc, phần mềm tuyển dụng cần có phiên bản tương thích với các thiết bị di động như điện thoại hay máy tính bảng.

Dựa trên các tính năng đó, cùng đi vào phân tích 5 phần mềm tuyển dụng ATS phổ biến nhất hiện nay.

base-ra-mat-zalo-oa

Base E-hiring (Việt Nam)

Nhiều đơn vị công nghệ tại Việt Nam đang cố gắng xây dựng một phần mềm tuyển dụng được cộp mác nội địa có hiệu quả sánh ngang với các giải pháp quốc tế. Thành tựu đầu tiên của nỗ lực đó là Base E-hiring – Hệ thống quản trị tuyển dụng ATS hoàn chỉnh đầu tiên tại Việt Nam, được phát triển đầy đủ tính năng để hỗ trợ tuyển dụng ở mọi phương diện.

Phần mềm tuyển dụng Base E-hiring đã được triển khai thành công tại hơn 200 doanh nghiệp Việt Nam trên nhiều lĩnh vực như ACB, VIB, VPBank, VietCredit, VinCommerce, SCommerce, The Coffee House, Yola, Đại Việt Group, Decathlon,…

– Ưu điểm:

Các gói sử dụng Base E-hiring được chia theo số lượng tài khoản đăng nhập chứ không phải ở cấp độ nâng cao của sản phẩm. Bởi vậy, ưu điểm của Base E-hiring là dù bạn đăng ký bất kỳ gói nào cũng đều nhận đc tất cả tính năng nâng cao nhất.

 • Quản lý dữ liệu ứng viên: Base E-hiring quản lý dữ liệu ứng viên cả trên pipeline tuyển dụng và trong các Talent Pools. Nhân viên HR có thể tự do lựa chọn tiêu chí để xây dựng Talent Pools, ví dụ như theo bộ phận, theo trình độ công việc hoặc theo địa điểm,… Toàn bộ lịch sử ứng tuyển của ứng viên được lưu lại cùng với các thông tin và đánh giá khác, cùng với những thẻ tag để dễ dàng quản lý. Base E-hiring cung cấp tính năng tìm kiếm ứng viên theo 3 cách chính: tìm kiếm theo các dữ liệu trong đơn đăng kí, theo full text trong CV, hoặc theo các tag đã gắn trong quá trình phân loại.
 • Đăng tin tuyển dụng: Base E-hiring chiếm ưu thế hơn hẳn các phần mềm tuyển dụng khác vì nó là hệ thống duy nhất liên kết được với các trang web tuyển dụng hàng đầu Việt Nam để đăng tin tuyển dụng hàng loạt. Doanh nghiệp cũng sẽ được xây dựng miễn phí một website tuyển dụng riêng khi đăng ký sử dụng phần mềm này. Tất cả CV ứng viên thu được từ các nguồn này đều được tự động gom về một hệ thống chung duy nhất. Đồng thời, công cụ search CV cho phép tìm kiếm trực tiếp ứng viên bị động trên hệ thống Mywork và TopCV để chiêu mộ về.
 • Sàng lọc, đánh giá ứng viên: Nhân viên HR có thể sử dụng tính năng screen CV hoặc Filter để lọc hồ sơ ứng viên trong talent pools theo các tiêu chí. Với mỗi vị trí tuyển dụng, Base E-hiring cho phép cài đặt trọng số cho các yêu cầu năng lực cần thiết (thuộc mô hình đánh giá năng lực chuẩn quốc tế ASK) để hình thành sơ đồ mạng nhện đánh giá ứng viên trong lúc phỏng vấn. Tính năng xếp hạng (ranking) kèm ghi chú giúp dễ dàng so sánh các ứng viên.
 • Phỏng vấn trực tuyến: Nhân viên HR sẽ gửi một đường link cho ứng viên, và cuộc phỏng vấn trực tuyến có thể diễn ra ngay trên hệ thống mà không cần cài đặt hay trả phí thêm. Sự trợ giúp đắc lực của Base E-hiring bao gồm cả bộ câu hỏi phỏng vấn được cài đặt sẵn và chức năng ghi âm.
 • Email tự động: Base E-hiring cung cấp tính năng gửi email hàng loạt theo template nhưng đã được cá nhân hoá cho ứng viên.
 • API tích hợp: Base E-hiring phát triển API mở để tích hợp với tất cả các ứng dụng trong nền tảng Base Platform, các công cụ làm việc cần thiết và phần mềm của bên thứ 3. Ví dụ: Base Message chat nội bộ, phần mềm quản lý đề xuất Base Request, Test Center cho ứng viên làm bài test ngay trên hệ thống, Base Talent Referral giới thiệu nhân viên, CRM, payroll, Calendar, Dropbox, Gmail, Microsoft Offices,……
 • Báo cáo: Báo cáo tự động được thiết kế trực quan và cập nhật theo thời gian thực: Báo cáo tổng quan về chiến dịch / vị trí tuyển dụng, Báo cáo về độ hiệu quả và ROI của từng kênh tuyển dụng, Báo cáo về các tỷ lệ chuyển đổi theo từng bước trong quy trình tuyển dụng,…
 • Sử dụng trên thiết bị di động: Có app trên điện thoại, tương thích với cả hệ điều hành Android và iOS.
 • Mức giá phù hợp: Dựa trên số lượng tài khoản, doanh nghiệp có thể lựa chọn một trong 3 gói sản phẩm hàng tháng: gói Basic Plan 850.000 VNĐ/tháng cho 5 tài khoản (tương đương $7.3/tài khoản/tháng), gói Business Plan 2,490,000 VNĐ/tháng cho 20 tài khoản ($5.3/tài khoản/tháng) và gói Advanced Plan 5,250,000 VNĐ/tháng cho 60 tài khoản ($3.8/tài khoản/tháng).

Base E-hiring cho phép gửi email tự động, phỏng vấn trực tuyến và đánh giá ứng viên ngay trên hệ thống

Ngoài ra, Base E-hiring còn có điểm mạnh khác là sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt, và có đội ngũ của Base.vn (ở cả chi nhánh Hà Nội và TPHCM) luôn sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ trước và trong quá trình sử dụng sản phẩm. Nhắn tin trên chatbot hoặc gọi tới hotline cũng là hai cách hiệu quả để kết nối khi cần trợ giúp.

Base E-hiring phù hợp với các công ty ở mọi quy mô, kể cả các tập đoàn lớn.

Talent Solution (Việt Nam)

Talent Solution là một giải pháp kết nối – tuyển dụng & quản lý nhân tài được Mạng Việc làm và Tuyển dụng CareerBuilder sáng tạo cho từng doanh nghiệp,  với ứng dụng công nghệ kỹ thuật tiên tiến nhất để thu hút ứng viên trên mọi nguồn, mọi thiết bị.

Tại Việt Nam, có thể kể tới một số khách hàng tiêu biểu của Talent Solution như United International Pharma, GreenFeed VN, Acecook Việt Nam, Bắc Á Bank, SHB Finance, Saigon Paper, APEC Group,…

– Ưu điểm:

 • Quản lý dữ liệu ứng viên: Talent Solution thu hút và tập trung người có nhu cầu tìm việc về chung một mạng lưới nhân tài của doanh nghiệp mang tên Talent Network. Tính năng Search được phát triển với 3 chế độ tìm ứng viên, tìm thành viên và tìm job với các thuật toán tìm kiếm nâng cao.
 • Đăng tin tuyển dụng: Mặc dù phần mềm này có cho phép đăng tin tuyển dụng lên các mạng xã hội có độ phủ lớn như Facebook và LinkedIn, tuy nhiên, hệ thống của Talent Solution chỉ thu thập được hồ sơ ứng tuyển từ trang web tuyển dụng riêng của doanh nghiệp và từ trang tìm việc https://careerbuilder.vn/ – vốn cùng một nhà cung cấp.
 • Sàng lọc, đánh giá ứng viên: Talent Solution phát triển thuật toán sàng lọc tiêu chí, qua đó có thể loại các ứng viên không hợp và xếp những ứng viên có cùng tiêu chí vào chung một nhóm.
 • Email tự động: Talent Solution có hệ thống email tự động gửi các cơ hội việc làm và tin tức mới nhất về doanh nghiệp đến thành viên. Đây là phương thức kết nối cốt yếu trong mạng lưới Talent Network. Phần mềm không tích hợp với Calendar để gửi email nhắc lịch phỏng vấn, nhưng nhân viên HR có thể tạo task trên hệ thống để kích hoạt các thông báo tự động.
 • Báo cáo: Tính năng thống kê nhanh của Talent Solution sẽ luôn cho biết tình trạng của các tin tuyển dụng, tình hình và hiệu quả đăng tuyển ở từng job, từng kênh tuyển dụng, tình hình xử lý hồ sơ ứng viên, tác vụ mới nhất của người dùng,…
review-phan-mem-tuyen-dung-03

Thay vì gửi email tự động, phần mềm tuyển dụng Talent Solution cho phép tạo task nhắc lịch trên hệ thống

– Nhược điểm:

 • Phỏng vấn trực tuyến: Talent Solution chú trọng vào việc kết nối với ứng viên tiềm năng ngay từ khi họ có mối quan tâm tới doanh nghiệp, còn quy trình phỏng vấn, cụ thể là tính năng phỏng vấn trực tuyến thì vẫn chưa phát triển.
 • Tích hợp: Talent Solution được định hướng lập trình dễ dàng tích hợp với các ứng dụng ngoài. Tuy nhiên, API vẫn đang trong quá trình hoàn thiện.
 • Sử dụng trên thiết bị di động: Chưa xây dựng app trên nền tảng di động.

Báo giá của Talent Solution sẽ được quyết định sau khi người dùng liên hệ với bên phía nhà cung cấp.

Talent Solution phù hợp với các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng nhân sự lớn và muốn xây dựng thương hiệu tuyển dụng lớn mạnh, các doanh nghiệp thường xuyên sử dụng job site careerbuilder.vn.

Zoho Recruit (Mỹ)

Zoho Recruit là một phần mềm quản lý tuyển dụng thân thiện với người dùng nhằm cung cấp cái nhìn 360 độ về các ứng viên và nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp. Mỗi công đoạn của quy trình tuyển dụng đều được theo dõi và ghi lại để làm cơ sở cho các chỉ dẫn trực quan.

Zoho có tệp khách hàng nhiều nơi trên thế giới như Career Up (Canada), YourSales (Netherlands), NRG Recruitment Company (Romania), Workforce Manpower (Singapore),…

review-phan-mem-tuyen-dung-04

Giao diện sơ đồ cây mô tả quá trình tuyển dụng của Zoho Recruit

– Ưu điểm:

 • Quản lý dữ liệu ứng viên: Khi sử dụng công cụ trang ứng viên, nhân viên HR có thể xem xét hồ sơ hoàn chỉnh của ứng viên bao gồm tên, ảnh hồ sơ, dữ liệu liên hệ (email, điện thoại, địa chỉ) và các liên kết xã hội. Đặc biệt, Zoho Recruit có giao diện sơ đồ cây và lưu trữ dữ liệu ứng viên tương ứng với từng trạng thái (contacted, unqualified, rejected,…)
 • Sàng lọc, đánh giá ứng viên: Tính năng sàng lọc của phần mềm hoạt động trên cơ sở định sẵn các tiêu chí mà mỗi ứng viên cần đáp ứng. Nếu một CV không hoàn thành bất kỳ tiêu chí nào trong số đó, nó sẽ tự động bị rút trừ khi nhà tuyển dụng muốn xem xét chi tiết.
 • Email tự động: Ứng dụng tích hợp sẵn Zoho Phonebridge cho phép nhà tuyển dụng dễ dàng lên lịch, đặt lời nhắc từ trong giao diện hệ thống và gửi email hàng loạt tới ứng viên.
 • Báo cáo: Zoho Recruit phát triển tính năng báo cáo khá đầy đủ về trạng thái các vị trí công việc, số lượng ứng viên trong từng công đoạn tuyển dụng của từng vị trí, tỷ lệ nguồn đăng tin hiệu quả,…

– Nhược điểm:

 • Đăng tin tuyển dụng: Phần mềm hỗ trợ xây dựng và tối ưu trang web tuyển dụng riêng. Ngoài ra, Zoho Recruit đảm bảo tin tuyển dụng xuất hiện ở các trang mạng xã hội lớn như LinkedIn và các trang tuyển dụng phổ biến và thu thập CV từ các nguồn này, tuy nhiên chỉ là các website của nước Mỹ. Nó không tích hợp với các trang tuyển dụng tại Việt Nam. 
 • Phỏng vấn trực tuyến: Zoho Recruit chưa phát triển tính năng này.
 • API tích hợp: Zoho Recruit có tích hợp với ứng dụng chat, Google Calendar, Email, các ứng dụng chung nhà sản xuất như Zoho CRM, Zoho Docs, Zoho Mail, Zoho People,… nhưng khả năng tích hợp với các phần mềm doanh nghiệp khác nhà cung cấp còn hạn chế.
 • Mức giá cao: 3 gói sản phẩm của Zoho Recruit được định giá dựa theo số lượng và chất lượng các tính năng, tuy nhiên chúng đều ở mức giá cao: Gói Free Edition chỉ có 1 vài tính năng cơ bản, gói Standard có giá $25/tài khoản/tháng, gói Professional có giá $50/tài khoản/tháng và gói Enterprise có giá $75/tài khoản/tháng.

Phần mềm tuyển dụng Zoho Recruit phù hợp với freelancer, công ty khởi nghiệp nhỏ và các công ty cỡ trung bình. Nó hoạt động tốt nhất khi dùng chung với các phần mềm khác trong bộ sản phẩm của Zoho.

Greenhouse (Mỹ)

Greenhouse là một phần mềm tuyển dụng thuộc thế hệ sau, là một trong những hệ thống nhân sự dễ dàng tùy chỉnh nhất trên thị trường hiện nay. Phần mềm này hỗ trợ người dùng ở nhiều hoạt động tuyển dụng khác nhau bao gồm lập kế hoạch tuyển dụng, tìm nguồn cung ứng viên, quản lý các vòng phỏng vấn và tổ chức các hoạt động sau tuyển dụng.

Greenhouse được sử dụng bởi nhiều công ty như BuzzFeed, SurveyMonkey, ClassPass, Slack, Evernote, Vimeo, Pinterest,…

– Ưu điểm:

 • Quản lý dữ liệu ứng viên: Phần mềm Greenhouse sử dụng mô hình quản lý dữ liệu ứng viên theo candidate pipeline.
 • Sàng lọc, đánh giá ứng viên: Phần mềm sẽ tự động chấp nhận hoặc từ chối một ứng viên dựa trên các tiêu chí được cài đặt trước bởi nhà tuyển dụng. Điểm mạnh của Greenhouse là có quy trình đánh giá các kỹ năng, đặc điểm và trình độ phù hợp của ứng viên theo thẻ điểm (scorecard).
 • Email tự động: Phần mềm sẽ tự động gửi thông báo qua email đến nhà tuyển dụng, ứng viên và bất kỳ người nào khác tham gia vào cuộc phỏng vấn. Các cuộc khảo sát online cũng thường xuyên được gửi qua email để đo lường kinh nghiệm ứng viên và nhận về các phản hồi có giá trị.
 • Báo cáo: Ở gói sản phẩm cơ bản, tính năng báo cáo gần như là không hiệu quả. Ở các gói nâng cao, Greenhouse mới phát triển tính năng với 30 báo cáo cốt lõi để đưa ra cái nhìn chính xác về chất lượng nguồn tuyển dụng, thời gian ứng tuyển và tỷ lệ tuyển dụng thành công; sau đó kết nối các báo cáo với Google Sheets và cập nhật liên tục. Ngoài ra, phần mềm tích hợp với ứng dụng Greenhouse Predicts để dự đoán khả năng tuyển dụng ứng viên đúng hạn.
 • API tích hợp: Greenhouse có khả năng tích hợp rất tốt với những phần mềm và ứng dụng ngoài. Chúng tạo thành một platform với Greenhouse là trung tâm và xung quanh là các ứng dụng HRIS, CRM, job research, tối ưu hoá và phân tích tuyển dụng,…
review-phan-mem-tuyen-dung-05

Giao diện đánh giá ứng viên theo thẻ điểm (scorecard) của phần mềm tuyển dụng Greenhouse

– Nhược điểm:

 • Đăng tin tuyển dụng: Giống với Zoho, bên cạnh các trang mạng xã hội hàng đầu như Facebook, LinkedIn và Twitter, Greenhouse chỉ phát triển tính năng đăng tin tuyển dụng hàng loạt với các job sites lớn của nước Mỹ chứ chưa có ở Việt Nam.
 • Phỏng vấn trực tuyến: Phần mềm chỉ hỗ trợ quản lý nhiều cuộc phỏng vấn offline tại một địa điểm chung, chứ chưa cung cấp tính năng phỏng vấn trên hệ thống.
 • Mức giá cao: Greenhouse không có bản dùng thử mà cung cấp 3 gói sản phẩm là Core Plan, Pro Plan, và Enterprise Plan. Chi phí cần bỏ ra sẽ phụ thuộc vào quy mô của doanh nghiệp, và mức giá khởi điểm là $6600/năm, tương đương $550/tháng.

Phần mềm tuyển dụng Greenhouse phù hợp với các quy mô công ty khác nhau, kể cả các tập đoàn lớn.

Workable (Mỹ)

Phần mềm tuyển dụng Workable ra đời với mục đích hỗ trợ nhân viên tuyển dụng lựa chọn được ứng viên tiềm năng và dành nhiều thời gian hơn cho việc đánh giá triển vọng của ứng viên đó. Workable hoạt động trên quan niệm rằng giao tiếp có thể thay thế các quy trình công việc phức tạp trong tuyển dụng.

Workable được sử dụng bởi nhiều công ty hàng đầu như Declara, Tile, Invision, Babbel,… và hàng loạt startup đăng ký chương trình hỗ trợ khởi nghiệp FbStart của Facebook. Một số công ty tại Việt Nam cũng sử dụng phần mềm tuyển dụng này.

– Ưu điểm:

 • Quản lý dữ liệu ứng viên: Workable quản lý dữ liệu ứng viên theo các Talent Pool mà khách truy cập vào website tuyển dụng có thể gửi trực tiếp hồ sơ đến đó. Từng trang ứng viên bao gồm đầy đủ thông tin liên hệ, nguồn ứng viên, lịch sử liên lạc với công ty,… một cách toàn diện cùng với hashtag đặc trưng. Khi một ứng viên phù hợp với vị trí nào đó trong công ty, nhân viên HR chuyển họ từ Talent Pool đến một giai đoạn phù hợp trong candidate pipeline.
 • Sàng lọc, đánh giá ứng viên: Việc sàng lọc ứng viên được thực hiện nhờ sự hỗ trợ của tính năng Filter. Một điểm nổi bật chính của Workable là trình duyệt so sánh ứng viên giúp nhân viên HR so sánh nhiều hồ sơ ứng viên cùng một lúc, hoặc so sánh trình độ của họ với các tiêu chí đặt ra từ trước. Workable chưa hoàn thiện mô hình đánh giá trên hệ thống.
 • Email tự động: Nhân viên HR có thể nhập dữ liệu tạo thành một bộ template email tương ứng với các mục đích khác nhau. Email gửi tới ứng viên sau đó đều được gửi tự động và cá nhân hoá theo những mẫu này.
 • Báo cáo: Workable tính toán ra các con số cho phép định lượng nỗ lực tuyển dụng như số lượng ứng viên, % tăng giảm và thời gian cần thiết trong từng công đoạn của pipeline tuyển dụng. Một loại báo cáo thú vị khác là hiệu quả tuyển dụng của các nhân viên HR trong công ty.
 • Sử dụng trên thiết bị di động: Có phiên bản điện thoại, tương thích với cả hệ điều hành Android và iOS.
review-phan-mem-tuyen-dung-06

Giao diện báo cáo hiệu quả theo pipeline tuyển dụng trên phần mềm tuyển dụng Workable

– Nhược điểm:

 • Đăng tin tuyển dụng trên các trang web tuyển dụng Việt Nam: Để sử dụng Workable, nhân viên HR cần tạo tài khoản LinkedIn vì đây là trang liên kết chính của phần mềm. Bạn cần có một trang tuyển dụng của công ty trên LinkedIn để đóng vai trò là trang chủ trên web Workable. Các tin tuyển dụng sẽ được đăng tự động lên Linkedin và 12 trang tuyển dụng miễn phí của Mỹ, và các job site cao cấp hơn sẽ được liên kết sau khi trả phí. Điều đáng tiếc là khi tới Việt Nam, Workable chưa tích hợp được với các trang tuyển dụng tại nước ta.
 • Phỏng vấn trực tuyến: Workable mới chỉ cung cấp tính năng gọi điện thông qua hệ thống chứ chưa hỗ trợ video call để phỏng vấn trực tuyến.
 • Tích hợp với các phần mềm doanh nghiệp và ứng dụng ngoài: Chỉ tích hợp với Email, Google, các trang mạng xã hội lớn và một vài ứng dụng nhỏ, chứ chưa thực sự có API mở để tích hợp với các phần mềm doanh nghiệp.
 • Mức giá cao: Mặc dù cung cấp bản dùng thử miễn phí 15 ngày, nhưng Workable lại giữ mức giá cao cho 3 gói sản phẩm. Gói thấp nhất là Pay As You Go Plan với mức giá $50/vị trí công việc/tháng, và hai gói nâng cao hơn có mức giá thoả thuận là Starter Plan và Pro Plan.

Phần mềm Workable phù hợp với các doanh nghiệp quy mô không quá lớn.

Với những đánh giá trên, có thể tóm gọn lại tính năng của các 4 phần mềm tuyển dụng qua bảng sau:

review-phan-mem-tuyen-dung-07

Bảng tóm tắt review 5 phần mềm tuyển dụng ATS phổ biến nhất hiện nay

Base.vn – Nền Tảng Quản Trị Doanh Nghiệp Toàn Diện, tự hào đồng hành cùng +8000 khách hàng doanh nghiệp hàng đầu trong nhiều lĩnh vực như: VIB, ACB, MB, Sacombank, VPBank, Vissan, Golden Gate, Pizza Hut, Twitter Beans Coffee, Decathlon, Bamboo Airways, Ninja Van Việt Nam, Rạng Đông, Á Đông ADG, Nagakawa Group, CenLand, Địa Ốc Him Lam, Ecopark, Amber Academy, Goldsun Media Group, Urbox, Medipharco, Bệnh viện Phổi Trung Ương, Bệnh viện Gia An 115, Thái Hà Books…

Hy vọng bài viết trên đã giúp cho bạn có cái nhìn khách quan và chuyên sâu hơn về các phần mềm tuyển dụng ATS, từ đó lựa chọn được giải pháp hỗ trợ tuyển dụng phù hợp nhất cho doanh nghiệp. Để được tư vấn chi tiết và nhận hỗ trợ demo trải nghiệm Hệ thống quản trị tuyển dụng ATS hoàn chỉnh đầu tiên tại Việt Nam Base E-hiring, đăng ký ngay tại đây

Review 5 phần mềm tuyển dụng (Applicant Tracking System) phổ biến nhất hiện nay

Viết một bình luận