Để trở thành nhà quản lý: 5 kỹ năng quan trọng một nhân viên không thể bỏ qua

Không phải nhân viên nào cũng có thể trở thành một nhà quản lý. Đó không chỉ đơn thuần là một cái đích để hướng đến, mà trên hết, đó còn là kết quả của quá trình trau dồi tích cực về kết quả công việc và đặc biệt là kỹ năng làm việc của bản thân.

Chính vì vậy, nếu như bạn có mong muốn hướng đến một vị trí cao hơn trong thời gian tới, thì dưới đây là 5 kỹ năng quan trọng mà bạn sẽ cần phải chuẩn bị ngay tại thời điểm này.

1. Kỹ năng lập kế hoạch và tư duy chiến lược

“Một giờ lập kế hoạch sẽ tiết kiệm được mười giờ làm việc” – Dale Carnegie

Đây chính là điểm đầu tiên tạo nên sự khác biệt giữa một người nhân viên và một nhà quản lý. Khi còn là một nhân viên, bạn chỉ thường cố gắng hoàn thành thật tốt những nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên khi đã trở thành một nhà quản lý, bạn sẽ cần phải tổ chức hiệu quả các công việc và giao cho từng cá nhân thực hiện. 

Để làm được điều này, bạn cần phải nắm rõ mục tiêu cần đạt được của doanh nghiệp, của phòng ban đội nhóm. Sau đó, dựa trên những nguồn lực có sẵn về con người và ngân sách, bạn sẽ vạch định ra một mục tiêu dành cho mỗi cá nhân, kèm theo đó là một kế hoạch hành động cụ thể. Kế hoạch hành động này trên thực tế sẽ liên tục thay đổi do rất nhiều yếu tố khách quan và chủ quan, nhưng nếu bạn đã có một tư duy chiến lược rõ ràng, bạn sẽ luôn có được cho mình những kế hoạch dự phòng và những sự nhạy cảm cần thiết để ứng biến với sự thay đổi này.

2. Kỹ năng giao tiếp, thuyết trình

Khi trở thành một nhà quản lý, bạn sẽ thường xuyên phải đối mặt với những buổi tiếp xúc với đám đông hoặc làm việc với các đối tác cấp cao. Cứ thử tưởng tượng xem họ sẽ cảm thấy thế nào khi nhìn thấy một nhà quản lý lắp ba lắp bắp, không thể nói năng rõ ràng hay phát biểu lên ý kiến của bản thân? Không cần nói chắc bạn cũng tự hiểu hậu quả sẽ tồi tệ như thế nào phải không?

Việc rèn luyện kỹ năng giao tiếp, thuyết trình sẽ giúp nhà quản lý có được cho mình những sự tự tin cần thiết, thể hiện được tác phong chuyên nghiệp và nâng cao tính thuyết phục trong các buổi đàm phán hoặc thuyết trình đề án. Bạn có thể tốn rất nhiều thời gian và tâm sức để làm nên một bản kế hoạch hoàn hảo, nhưng nếu bạn không thể diễn giải nó một cách trong sáng, bạn sẽ rất dễ đánh mất đánh mất niềm tin của ban giám đốc cũng như nhân viên với sự thành công của bản đề án này. 

Lời nói chính là một con dao hai lưỡi. Có sử dụng được nó để tạo nên lợi thế hay không đều phụ thuộc vào mức độ hoàn thiện trong kỹ năng giao tiếp, thuyết trình của bạn.

ky-nang-nha-quan-ly-02

Các CEO nổi tiếng thế giới như Steve Jobs hay Mark Zuckerberg đều có năng lực thuyết trình thuyết phục

3. Kỹ năng quản lý thời gian

“Quản lý thời gian tốt không phải là làm cho những thứ sai trở nên nhanh hơn. Quản lý thời gian tốt là tập trung thời gian làm những thứ đúng đắn và xứng đáng” – Danh ngôn quốc tế

Khi còn là một nhân viên, quản lý thời gian có thể sẽ chưa phải một vấn đề quá cấp thiết khi mỗi ngày bạn chỉ cần tập trung hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên khi trở thành một nhà quản lý, vấn đề quản lý thời gian sẽ không còn là vấn đề cá nhân nữa. Công việc sẽ ngày càng nhiều lên trong khi thời gian vẫn chỉ hữu hạn. Nếu không có phương pháp quản lý thời gian khoa học thì nhà quản lý sẽ rất dễ bị quá tải, thậm chí là thường xuyên gặp phải tình trạng rời văn phòng trong khi công việc vẫn đang còn ngổn ngang.

Để giải quyết bài toán này, bạn cần phải lên được cho mình một thời gian biểu làm việc phù hợp. Bên cạnh đó, hãy cố gắng đơn giản hóa những tác vụ tiêu tốn rất nhiều thời gian của nhà quản lý nhưng cũng chẳng thể bỏ qua như: Sắp xếp, tổ chức và phân công công việc cho nhân viên, cập nhật báo cáo công việc hàng ngày, kiểm tra tiến độ dự án, đánh giá kết quả công việc,… Những tác vụ này đều có thể được xử lý dễ dàng, khoa học, hiệu quả bằng một phần mềm quản lý công việc & dự án.

ky-nang-nha-quan-ly-01

Giao diện quản lý tiến độ công việc trên phần mềm Base Wework giúp bạn quản lý tiến độ công việc trực quan, nhanh chóng 

4. Kỹ năng ra quyết định

Ra quyết định là một phần công việc quan trọng của nhà quản lý. Một quyết định đúng đắn của nhà quản lý có thể dẫn đến sự thành công của cả một tập thể, trong khi một quyết định sai lầm có thể dẫn đến sự thất bại hoặc tổn hại nghiêm trọng đối với dự án. “Người phán xử” phải chịu mọi trách nhiệm cho những quyết định mà họ đưa ra cũng như sẵn sàng chịu trách nhiệm cho những kết quả đạt được từ những quyết định của họ.

Rèn luyện cho mình kỹ năng ra quyết định cũng đồng nghĩa với việc bạn phải đồng thời nâng cao rất nhiều các kỹ năng khác như khả năng phân tích dữ liệu, xử lý và phán đoán tình huống, tư duy phản biện,… Bằng việc hoàn thiện những kỹ năng này, bạn sẽ hạn chế được tối đa những quyết định sai lầm, có đủ sự tự tin và một tâm lý vững vàng khi đứng trước mọi quyết định. 

5. Kỹ năng truyền cảm hứng

Đây là kỹ năng sẽ giúp định hình phong cách lãnh đạo của bạn. Nếu bạn lựa chọn trở thành một người nghiêm khắc, một nhà lãnh đạo độc tài, có lẽ bạn sẽ cảm thấy kỹ năng này không thực sự cần thiết. Tuy nhiên nếu bạn mong muốn trở thành một hình mẫu lý tưởng, trở thành một nhà quản lý biết quan tâm và thực sự đồng hành cũng những người cộng sự của mình, thì truyền cảm hứng là một kỹ năng quan trọng bạn không được phép bỏ qua.

Bên cạnh việc tạo thêm động lực cho nhân viên, truyền cảm hứng còn giúp nhà quản lý xây dựng được văn hóa của đội nhóm, tạo được sự tôn trọng và tin tưởng hơn vào mục tiêu của các thành viên. Cảm hứng này sẽ là động lực để nhân viên sẵn sàng đồng hành lâu dài với doanh nghiệp, với người quản lý của họ.

Tuy nhiên việc truyền cảm hứng này cần phải được thực hiện một cách khéo léo và vẫn phải đảm bảo những khoảng cách cần thiết, để việc người nhân viên ở lại thực sự là vì mục tiêu công việc, đảm bảo được tính kỷ luật của doanh nghiệp.

Base.vn – Nền Tảng Quản Trị Doanh Nghiệp Toàn Diện, tự hào đồng hành cùng +8000 khách hàng doanh nghiệp hàng đầu trong nhiều lĩnh vực như: VIB, ACB, MB, Sacombank, VPBank, Vissan, Golden Gate, Pizza Hut, Twitter Beans Coffee, Decathlon, Bamboo Airways, Ninja Van Việt Nam, Rạng Đông, Á Đông ADG, Nagakawa Group, CenLand, Địa Ốc Him Lam, Ecopark, Amber Academy, Goldsun Media Group, Urbox, Medipharco, Bệnh viện Phổi Trung Ương, Bệnh viện Gia An 115, Thái Hà Books…

Nếu bạn quan tâm đến việc nâng cao năng lực quản lý, bạn có thể tham khảo cuốn ebook MIỄN PHÍ “Cẩm nang giải quyết 9 vấn đề trong quản lý công việc và dự án” của chúng tôi. Download về ngay tại đây. 

Để trở thành nhà quản lý: 5 kỹ năng quan trọng một nhân viên không thể bỏ qua

Viết một bình luận