Team Building là gì ? 15+ trò chơi team building gắn kết nội bộ

Sở hữu sản phẩm tốt nhất hay kế hoạch kinh doanh sáng tạo nhất chưa chắc đã đảm bảo thành công nếu không có những con người tuyệt vời đằng sau nó. Nhân viên là trái tim của mọi công ty và đầu tư vào các trò chơi team building giúp nâng cao sự gắn kết và vai trò của họ với nơi làm việc.

Bất kể quy mô và cấu trúc như thế nào, công ty của bạn cũng sẽ đạt được năng suất cao hơn nếu các nhân viên đều cảm thấy thoải mái và hạnh phúc. Bài viết này tổng hợp những ý tưởng xây dựng trò chơi team building cho công ty mà nhân viên của bạn sẽ thực sự hào hứng tham gia!

1. Team Building là gì ?

Team Building là quá trình hoặc hoạt động nhằm tạo dựng và phát triển mối quan hệ, sự hiểu biết, sự hợp tác và sự tin tưởng giữa các thành viên trong một nhóm, công ty làm việc. Mục tiêu chính của Team Building là cải thiện hiệu suất làm việc của nhóm, tạo ra môi trường làm việc tích cực và thúc đẩy sự phát triển cá nhân của mỗi thành viên.

Các hoạt động Team Building có thể bao gồm các trò chơi, bài học, cuộc họp, hoạt động thể thao, ngoại khóa, và nhiều hoạt động khác mà nhóm thực hiện cùng nhau. Những hoạt động này thường được thiết kế để khám phá các kỹ năng giao tiếp, tăng cường sự đoàn kết trong nhóm, giúp các thành viên hiểu rõ hơn về mục tiêu và giá trị của nhóm, và giúp giải quyết các xung đột tiềm ẩn.

Team Building có thể thực hiện trong môi trường công việc hoặc ngoài công việc, tùy thuộc vào mục tiêu cụ thể của nhóm và tình huống cụ thể. Một Team Building hiệu quả có thể giúp cải thiện sự hài hòa và hiệu suất làm việc của nhóm, tạo ra một môi trường làm việc tích cực và thúc đẩy sự phát triển cá nhân của mỗi thành viên.

2. Điều gì làm nên một buổi team building thành công? Mô hình T.E.A.M

Khi lên ý tưởng cho một buổi team building, chúng ta hay cố gắng tìm kiếm những trò chơi vui vẻ và thú vị. Tuy nhiên nếu chỉ dừng lại ở đó thì khó để có được một buổi team building thành công.

Lý do là vì còn tồn tại nhiều rủi ro trong team building: Trò chơi dù hay đến mấy vẫn có người không hào hứng tham gia hoặc những người trầm tính thường bị lạc lõng.

Vậy một buổi team building như thế nào sẽ đảm bảo mục đích gắn kết con người và được coi là thành công?

Một số chuyên gia nhân sự đã xây dựng mô hình T.E.A.M, bao gồm các yếu tố một buổi team building thành công cần có:

 • T – Trust – Sự tin tưởng: Các trò chơi team building cần giúp các nhân viên xây dựng sự tin tưởng lẫn nhau. Đây là tiền đề để xây dựng các mối quan hệ tôn trọng – điều cần thiết trong bất kỳ doanh nghiệp nào.
 • E – Engagement – Tương tác: Khi xây dựng danh sách trò chơi, hãy đảm bảo có những hoạt động để các thành viên có thể nhiệt tình đóng góp tài năng độc đáo của họ. Đây là những trò đòi hỏi tất cả thành viên trong nhóm phải tham gia và ai cũng có nhiệm vụ của mình.
 • A – Aspiration – Khát vọng: Các trò chơi team building nên khiến cho người chơi hiểu được việc cần thiết phải có một mục tiêu chung ngay cả khi nó phù phiếm và cùng nhau cố gắng thì mới có thể đạt được thành quả.
 • M – Mentoring – Sự cố vấn: Trong khi tham gia team building, các thành viên cần thấy được đây là cơ hội để họ học hỏi và chỉ bảo lẫn nhau. Yếu tố này sẽ góp phần xoá đi rào cản giữa các thế hệ và các cấp nhân viên.
tro-choi-team-building-cho-cong-ty-02

Một buổi team-building công ty nên là cơ hội gắn kết mọi người và hướng vào những suy nghĩ tích cực

3. Những trò chơi team building trong nhà

Các trò chơi team building thường được cho là phức tạp, cần chuẩn bị nhiều dụng cụ và phải chơi ở những không gian lớn. Danh sách dưới đây sẽ gợi ý về các trò chơi dành cho phạm vi văn phòng công ty, không cần dùng hoặc chỉ cần vài dụng cụ đơn giản nhưng vẫn đảm bảo niềm vui và khả năng gắn kết.

3.1. Trò chơi “2 điều thật, 1 điều dối”

 • Luật chơi: Mỗi người chia sẻ 3 điều về bản thân: 2 sự thật và 1 điều hoàn toàn bịa đặt. Những người còn lại của nhóm sẽ cùng nhau xem xét điều nào là thật, điều nào là sai. Sau đó người nói có thể tiết lộ đâu là lời nói dối.
 • Mục đích: Trò chơi này không chỉ giúp các nhóm mới làm quen với nhau dễ dàng mà còn tạo điều kiện để các thành viên cũ thêm hiểu nhau hơn. Khi một tập thể thân thiết và đoàn kết, hiệu suất công việc có thể tăng lên rất nhiều.

3.2. Trò chơi “Tam sao thất bản”

 • Luật chơi: Chia người chơi thành nhiều nhóm. Mỗi nhóm gồm 5 người đứng thành một hàng quay lưng lại với quản trò và không được phép nói chuyện. Người đầu tiên sẽ được xem một bức tranh hoặc cụm từ miêu tả một đồ vật. Họ có 30 giây để vẽ lại đồ vật đó và cho người thứ hai xem. Người thứ hai vẽ lại và truyền cho người thứ ba… Cứ thế cho tới người cuối cùng sẽ phải đoán đúng tên đồ vật. Nội dung các bức tranh thường ít nhiều bị lệch so với bản gốc, nên được gọi là “tam sao thất bản”.
 • Mục đích: Trò chơi này có thể giúp phá vỡ rào cản tâm lý giữa nhân viên và lãnh đạo nếu bạn chọn họ vào cùng một đội nhóm. Đây cũng là cách để bạn tìm ra ai là người có những ý tưởng thú vị và độc đáo.
vi-du-ve-team-building

3.3. Trò chơi “Bức tường kỷ niệm”

 • Luật chơi: Viết một vài chủ đề liên quan đến công việc lên bảng trắng hoặc giấy nhớ rồi dán lên tường: “Ngày đầu làm việc, Phòng ban của tôi, Chuyến công tác,…” Sau đó tập họp mọi người lại, chọn chủ đề tuỳ ý và chia sẻ câu chuyện của mình với công ty.

Bạn có thể yêu cầu mọi người viết lên giấy nhớ những kỷ niệm tích cực khi làm việc cùng nhau. Sau đó, mọi người cùng dán nó lên tường, tạo thành một bức tường kỷ niệm. Bức tường này cũng góp phần tạo động lực cho nhân viên và không khí tích cực cho nơi làm việc.

 • Mục đích: Hoạt động vui vẻ và nhẹ nhàng này rất phù hợp với dịp tổng kết công ty cuối năm. Cùng nhau nhìn lại những kỷ niệm trong một năm làm việc không chỉ để rút kinh nghiệm mà còn giúp tập thể gắn kết và hiểu nhau hơn.

3.4. Trò chơi “Trận chiến âm thanh”

 • Luật chơi: Những người chơi xếp thành hàng, mỗi người đeo tai nghe có bật nhạc với âm lượng đủ để không nghe được âm thanh bên ngoài. Bạn sẽ nói cho người đầu hàng một câu và người này phải truyền thông điệp đó tới người phía sau, cứ thế cho đến cuối hàng.

Nhiệm vụ của bạn là chuẩn bị những câu nói đánh đố như “Lời nói lưu loát luyện luôn lúc này”, “Giặt khăn xanh, vắt cành chanh” và xem các đồng nghiệp của mình truyền tin như thế nào. Chắc chắn có nhiều câu nói vô cùng hài hước và thông điệp cuối cùng sẽ lệch lạc hoàn toàn so với ban đầu.

 • Mục đích: Nếu bạn đang tìm kiếm một hoạt động thú vị mà cả nhóm của bạn thực sự muốn tham gia, hãy thử trò chơi này để có một khoảng thời gian thư giãn vui vẻ.

3.5. Trò chơi “Tháp ai cao nhất?”

 • Luật chơi: Mỗi đội chơi phải dựng một toà tháp từ 100 chiếc ống hút được phát. Tháp của đội nào cao nhất và trụ được ít nhất 10 giây thì đội đó giành chiến thắng. Để tăng thêm độ khó cho trò chơi, bạn có thể đặt một mốc thời gian cho các đội hoàn thành.
 • Mục đích: Trò chơi này giúp các thành viên luyện tập năng lực sáng tạo và áp dụng nó để giải quyết vấn đề.
base-ra-mat-zalo-oa

4. Những trò chơi team building ngoài trời

“Đặc sản” của team building chính là những trò chơi ngoài trời, nơi các thành viên không chỉ có thể tham gia vào các hoạt động thể chất mà còn cùng nhau giải những đề bài hóc búa. Chắc chắn những trò chơi team building ngoài trời dưới đây sẽ mang lại cho cả công ty những kỷ niệm đáng nhớ!

4.1. Trò chơi “Cà kheo hoàn hảo”

 • Luật chơi: Mỗi nhóm người chơi được chuẩn bị sẵn một chiếc cà kheo được buộc từ 3 thanh tre/gỗ thành hình tam giác, đỉnh chóp nối với 10 sợi dây thừng. Một người chơi sẽ đứng trên đó cố gắng di chuyển chiếc cà kheo, và nhiệm vụ của các thành viên còn lại là điều chỉnh độ căng của các sợi dây sao cho cà kheo vẫn giữ được thăng bằng. Nếu cà kheo bị đổ, người chơi phải quay lại vạch xuất phát. Đội nào di chuyển tới đích đầu tiên là đội thắng cuộc.
 • Mục đích: Trò chơi đòi hỏi kỹ năng giao tiếp và cộng tác mạnh mẽ. Người chơi đứng ở vị trí trung tâm trên chiếc cà kheo cũng cần phát huy kỹ năng tư duy chiến lược, nhằm đảm bảo tất cả các thành viên có thể thống nhất chiến thuật và phối hợp nhịp nhàng.
team-building-vi-du

4.2. Trò chơi “Bãi mìn”

 • Luật chơi: Đặt các chướng ngại vật (quả bóng, chai nước, thùng xốp,…) rải rác trên mặt đất và có thể căng thêm dây thành hình ô bàn cờ. Người chơi của mỗi nhóm lần lượt phải bịt mắt để vượt qua “bãi mìn”. Những người còn lại dùng lời nói để hướng dẫn đồng đội của mình đi từ vạch xuất phát đến đích mà không được chạm vào các đồ vật.

Thành viên nào chạm vào chướng ngại vật sẽ phải quay lại vạch xuất phát. Đội đầu tiên có tất cả thành viên vượt qua bãi mìn thành công sẽ giành chiến thắng.

 • Mục đích: Một số người gặp khó khăn trong việc tin tưởng người khác. Một số cảm thấy khó khăn khi nhờ giúp đỡ. “Bãi mìn” là trò chơi nhằm thúc đẩy niềm tin đồng đội, giúp các thành viên cởi mở hơn khi làm việc cùng nhau; đồng thời rèn luyện năng lực giải trình.

4.3. Trò chơi “Bóng bay nước”

 • Luật chơi: Mỗi nhóm phải tìm cách dìm một quả bóng bay đã bơm hơi trong một xô nước trong tối thiểu 5 giây. Họ chỉ có thể sử dụng các vật dụng sau đây:

– 1 xô nước

– Bóng bay

– 1 viên gạch

– 5 ống hút

– 5 kẹp giấy

– 1 túi nilon

– 1 sợi dây (20 cm)

– 1 đoạn băng dính (20 cm)

– Kéo

Mỗi nhóm có 1 phút để lên kế hoạch mà không được chạm vào các vật dụng. Sau đó, nhóm có 5 phút để thực hiện kế hoạch của mình.

4.4. Trò chơi “Chặt dừa”

 • Luật chơi: Các thành viên đứng thành một vòng tròn, hai chân rộng bằng vai, khoác vai nhau. Khi quản trò đứng trong vòng lia “dao” (cánh tay) tới đâu, những người chơi sẽ phải ngả người về sau để không bị dao “chặt”. Ai bị dao chạm phải hoặc bị ngã thì coi là thua cuộc.

Để trò chơi thêm phần hấp dẫn, quản trò có thể giữ “dao” đứng yên ở một chỗ và hạ thấp dần xuống trong một khoảng thời gian nhất định. Hoặc có thể lia dao thật nhanh qua vòng tròn và đột nhiên quay ngược lại.

 • Mục đích: Trò chơi này ngoài khả năng uốn dẻo của cá nhân sẽ còn phụ thuộc vào tư duy nhạy bén và tốc độ phản ứng. Tinh thần đồng đội cũng được đánh giá cao, bởi hai người bên cạnh sẽ quyết định ai đó có thể nhanh chóng uốn người hay trụ vững được hay không.
vi-du-team-building-tro-choi

4.5. Trò chơi “Ống nước rò rỉ”

 • Luật chơi: Bạn sẽ cần nước, xô, vài cái cốc, 2 ống nước có đục lỗ và 2 quả bóng bàn. Để giành chiến thắng, các đội phải lấy quả bóng bàn từ đường ống bằng cách đổ đầy nước và để quả bóng nổi lên trên.

Các đội chơi sử dụng cốc để mang nước từ xô đến đường ống. Điều khiến trò chơi khó khăn là xô nước phải đặt cách đường ống vài mét và do đường ống bị thủng nên các đội cần phân chia công việc hợp lý để có người đi lấy nước, người bịt ống… Nên đặt giới hạn thời gian để các đội phải chạy đua với nhau.

 • Mục đích: Ống nước rò rỉ là một trò chơi tương tác cao, thúc đẩy các nhóm làm việc nhanh và hiệu quả hơn với nhau.

5. Những trò chơi team building cho team WFH (work from home)

Hình thức WFH (work from home) hay làm việc từ xa ngày càng phổ biến trong giới văn phòng kể từ sau đại dịch Covid. Bởi vậy, bên cạnh các hoạt động ngoài trời và trong nhà dành cho nhân viên làm việc trực tiếp, sẽ thật thiếu sót nếu không kể đến những trò chơi team building dành cho các nhân viên làm việc từ xa. Dưới đây là một số gợi ý doanh nghiệp có thể tham khảo:

5.1. Trò chơi hãy lắng nghe tôi

 • Luật chơi: Thời gian mỗi hiệp chơi là 3 phút. Mỗi đội chơi cử một người phụ trách miêu tả các từ ngữ được nhận và một người sẽ vẽ lại theo các miêu tả đó. Lưu ý là người miêu tả chỉ được dùng các từ về hình học, toán học để miêu tả; không được dùng các từ ngữ có liên quan trực tiếp đến từ ngữ cần miêu tả. Ví dụ từ ngữ được nhận là TV,  người miêu tả có thể nói: Vẽ một hình chữ nhật, vẽ thêm các hình tròn ở dưới hình chữ nhật. Cuối hiệp, quản trò sẽ tổng hợp lại và đội nào có nhiều đáp án đúng nhất sẽ giành chiến thắng.
 • Mục đích: Trò chơi giúp luyện tập khả năng nghe hiểu ý nhau giữa các thành viên, ngoài ra còn giúp tăng khả năng truyền đạt ý tưởng của mỗi cá nhân.

5.2. “Tôi chưa bao giờ”

 • Luật chơi: Quản trò sẽ đưa ra những câu hỏi “Bạn đã … bao giờ chưa?” và người chơi buộc phải trả lời “Rồi” hoặc “Chưa”. Đây là một lựa chọn “phá băng” giúp hâm nóng không khí trước khi cả đội bước vào những trò chơi khác. 
 • Mục đích: Trò chơi giúp bạn phát hiện những bí mật thú vị của đồng nghiệp mình. Qua đây các thành viên có thể cởi mở và hiểu thêm nhiều điều về nhau.

team-building-online

5.3. Trò giải ô chữ

 • Luật chơi: Nếu bạn đã từng theo dõi các gameshow như Đường lên đỉnh Olympia, Vượt chướng ngại vật thì trò giải ô chữ chắc hẳn không còn xa lạ. Trò chơi gồm các ô chữ hàng ngang/ dọc, quản trò sẽ đưa các câu hỏi liên quan đến ô chữ để người chơi đoán. Các câu hỏi đưa ra có thể liên quan đến công ty, công việc, một kiến thức chuyên ngành,… Người đầu tiên hoàn thành tất cả các ô chữ và tìm ra từ khóa chính cuối cũng sẽ là người thắng cuộc.
 • Mục đích: Trò chơi có thể là một bài kiểm tra nho nhỏ giúp tăng thêm những hiểu biết của nhân viên về công ty. 

5.4. Thi ảnh góc làm việc tại nhà

 • Luật chơi: Các thành viên chụp góc làm việc tại nhà, đăng tải lên trang cá nhân và kêu gọi vote (hoặc fanpage, nhóm kín của công ty). Bài đăng nào được nhiều lượt tương tác nhất sẽ giành chiến thắng.
 • Mục đích: Việc dọn dẹp và trang trí góc làm việc là một cách giúp nhân viên tái tạo năng lượng cho công việc. Các bức ảnh chụp trên mạng xã hội cũng giúp công ty lan tỏa một phần văn hóa doanh nghiệp tốt đẹp.

Kết luận

Một buổi team building thành công là khi các thành viên không chỉ thấy vui vẻ mà còn có được cho mình những kỷ niệm và bài học quý giá. Những ý tưởng xây dựng trò chơi trên đây hy vọng sẽ góp phần làm nên một buổi team building hiệu quả cho công ty bạn.

Tại thời điểm cuối năm, bên cạnh các hoạt động hoạt động vui chơi gắn kết nội bộ như team building, doanh nghiệp còn phải quan tâm đến các vấn đề như: lương Tết, khen thưởng cuối năm, đánh giá hiệu suất nhân viên cuối năm, kế hoạch tuyển dụng và những chiến lược nhân sự trong năm mới. Các phần mềm quản trị nhân sự có thể là một giải pháp cho các công việc này. Thông qua việc chuẩn hóa các thông tin và tự động hóa các quy trình nhân sự, các phần mềm sẽ giúp doanh nghiệp giảm tải lượng việc cần xử lý và có một bộ máy nhân sự vận hành tinh gọn hơn.

team-building-cuoi-nam

Tính năng ghi nhận và khen thưởng trong bộ giải pháp HRM+ giúp doanh nghiệp xây dựng văn hóa tuyên dương, từ đó đốc thúc tinh thần nhân sự và gián tiếp thúc đẩy hiệu suất mỗi cá nhân

Base.vn – Nền Tảng Quản Trị Doanh Nghiệp Toàn Diện, tự hào đồng hành cùng +8000 khách hàng doanh nghiệp hàng đầu trong nhiều lĩnh vực như: VIB, ACB, MB, Sacombank, VPBank, Vissan, Golden Gate, Pizza Hut, Twitter Beans Coffee, Decathlon, Bamboo Airways, Ninja Van Việt Nam, Rạng Đông, Á Đông ADG, Nagakawa Group, CenLand, Địa Ốc Him Lam, Ecopark, Amber Academy, Goldsun Media Group, Urbox, Medipharco, Bệnh viện Phổi Trung Ương, Bệnh viện Gia An 115, Thái Hà Books…

Để nhận tư vấn 1-1 và tham gia demo trải nghiệm các giải pháp của Base, bạn có thể  ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY.

14 ý tưởng tổ chức team building trong nhà - ngoài trời - online độc đáo và ý nghĩa nhất giúp nội bộ gắn kết

Viết một bình luận