Phương pháp quản trị của Base Review trong Đánh giá nhân sự (Performance Review)

Đánh giá hiệu suất làm việc của nhân sự là một bài toán khó. Deloitte – một trong những công ty tư vấn quản trị hàng đầu thế giới – đã dành ra trung bình 2 triệu giờ mỗi năm để điền form, chấm điểm, tổ chức các cuộc họp hành liên quan đến đánh giá nhân sự. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu của Deloitte về vấn đề này, chỉ 6% doanh nghiệp cảm thấy thời gian bỏ ra cho việc đánh giá nhân sự phù hợp với giá trị họ nhận được.

Câu hỏi đặt ra ở đây là: Tại sao 94% các doanh nghiệp cảm thấy việc đánh giá nhân sự vừa tốn chi phí, vừa không hề mang lại kết quả như kỳ vọng, nhưng họ vẫn phải làm?

Bất kỳ doanh nghiệp nào cũng mong muốn xây dựng một tổ chức minh bạch. Chúng ta mong muốn khen thưởng và ghi nhận cho những người giỏi. Chúng ta mong muốn thưởng phạt công minh. Chính vì vậy, doanh nghiệp cần phải đánh giá nhân sự, kể cả khi việc này tốn rất nhiều thời gian và không hề dễ dàng.

Sự khó khăn trong việc đánh giá nhân sự bắt nguồn từ việc doanh nghiệp thiếu một hệ thống dữ liệu đầy đủ để đưa ra được những đánh giá khách quan. Đó là lý do Base mong muốn xây dựng Base Review – một giải pháp đánh giá nhân sự liên tục và toàn diện. Base Review được thiết kế dựa trên ba nguyên tắc:

  1. Liên tục & toàn diện: Hệ thống này đảm bảo việc đánh giá nhân sự phải được ghi nhận liên tục ở bất kỳ thời điểm nào.
  2. Chuyên môn hoá & khách quan: Hệ thống phải chuyên môn hóa theo từng bộ phận và có tính khách quan cao.
  3. Hệ thống phải giúp doanh nghiệp đưa ra quyết định và hành động.

Tại sao việc đánh giá nhân sự phải ra được quyết định và hành động? Thông thường, khi đánh giá nhân sự, các doanh nghiệp thường có một tư duy sai lầm, đó là coi việc đánh giá nhân sự là một thứ ngắn hạn, thứ giúp doanh nghiệp xem xét trong một tháng, một quý, nhân sự làm việc ra sao, nên được thưởng hay bị phạt như thế nào. Nhưng điều đó không phải là thứ thúc đẩy và phát triển nhân sự trong thời gian dài. Mọi đánh giá nhân sự cần đưa ra được hành động, bất kỳ đánh giá nào mà không đưa ra được hành động thì cơ bản việc đó là vô nghĩa. 

1. Xây dựng performance model như thế nào?

Để hỗ trợ doanh nghiệp quyết định nhân sự nhanh và đúng, Base HRM cho phép doanh nghiệp dễ dàng định nghĩa các trục đánh giá theo mong muốn và nhu cầu của doanh nghiệp. Base HRM cũng hỗ trợ doanh nghiệp việc thiết lập những bộ câu hỏi thiết kế riêng cho từng bộ phận, để từ đó đưa ra được chiến lược cụ thể cho từng khu vực nhân sự đang cần đưa ra hành động.

Tóm lại, doanh nghiệp cần: 

  • Xác định thứ gì quan trọng nhất tác động đến sự phát triển nhân sự lâu dài
  • Xác định các trục cần đánh giá, có thể khác nhau tùy theo bộ phận
  • Định nghĩa các câu hỏi quy chuẩn và hướng dẫn chấm điểm
  • Đưa ra chiến lược cụ thể cho từng khu vực nhân sự

2. Đánh giá nhân sự liên tục

Để thu thập được những đánh giá liên quan đến nhân sự, doanh nghiệp không chỉ đánh giá vào cuối tháng hay cuối quý, mà cần thực hiện một cách liên tục. Base HRM đưa ra cho doanh nghiệp hai cách đánh giá:

  • Theo mẫu form định sẵn (manager feedback, peer feedback)
  • Theo job function, các tác vụ hàng ngày, các công việc được giao

Việc đánh giá liên tục vô cùng quan trọng vì dữ liệu đánh giá phải gắn liền với các văn cảnh cụ thể. Khi chúng ta cho phép mọi người có thể đưa ra những ý kiến dù khen hay chê, những gợi ý hoặc góp ý rất nhỏ để giúp các bạn nhân viên tốt hơn, thì khoảnh khắc có thể lưu trữ những dữ liệu như thế là vô cùng tuyệt vời. Bất kỳ lúc nào, dữ liệu về việc một bạn đang làm việc ra sao đều được ghi nhận. 

Từ những điều như thế, doanh nghiệp sẽ có được một bộ dữ liệu vô cùng đầy đủ, và tiến tới bước cuối cùng: Đánh giá nhân sự toàn diện. 

3. Đánh giá nhân sự toàn diện (360 độ)

Với Base Review, doanh nghiệp sẽ có một bộ dữ liệu đầy đủ, giúp định vị một nhân viên đang ở vị trí nào trong bức tranh tổng thể về nhân sự. Khi chúng ta có tất cả dữ liệu về những gì nhân viên đã có và đã làm: Từ lộ trình sự nghiệp (career planning), mức độ hoàn thành mục tiêu (goal), những thành tựu đạt được (merit), những feedbacks liên tục (Self review – Manager review – Peer review), việc đánh giá nhân sự sẽ không còn khó khăn. 

Thứ khiến các doanh nghiệp cảm thấy đánh giá nhân sự khó khăn không phải vì họ không có khả năng để làm, mà bởi thiếu dữ liệu. Với Base Review, doanh nghiệp có thể giải quyết vấn đề dữ liệu một cách triệt để.

4. Base Review x Base Onboarding

Phần đánh giá nhân sự không thể thiếu giai đoạn đánh giá đầu vào. Theo một nghiên cứu, khi dành 60 phút để phỏng vấn một ai đó, chúng ta chỉ mất 5 phút để đưa ra quyết định nhận hay loại, 55 phút còn lại để chứng minh và khẳng định quyết định của chúng ta. Các phỏng vấn thường dựa trên cảm tính khá nhiều. Do đó, thứ giúp chúng ta có thể làm tốt hơn những tư duy định kiến đó là quan sát và theo dõi quá trình làm việc của một ứng viên được nhận. Khi một bạn đã làm việc ở một tổ chức trong một thời gian với đầy đủ dữ liệu đánh giá thì góc nhìn về bạn ấy sẽ toàn diện hơn nhiều. Đó là lý do vì sao Base Review được tích hợp với Base Onboard – Ứng dụng quản trị tiếp nhận nhân sự sau ứng tuyển. 

Cách chúng ta chọn hoặc không chọn một ai đó chính là văn hóa. 

Ở Base, các bạn nhân sự được đánh giá bởi hai tiêu chí là chăm chỉ và khiêm tốn. Khi đánh giá nhân sự ở giai đoạn đầu vào, Base không đặt nặng về tiêu chí hiệu suất của bạn ứng tuyển liệu có cao hay không mà tập trung vào khả năng học tập và phát triển của bạn ấy trong thời gian dài. Do đó, sự khiêm tốn là quan trọng khi nó giúp các bạn không bị giới hạn mong muốn tìm tòi, học hỏi và phát triển. Và yếu tố chăm chỉ chỉ ra rằng khi chúng ta muốn hoàn thiện tốt việc gì chúng ta cần phải dành thời gian cho nó, và nếu một bạn nhân viên dành thời gian cho công ty, bạn chăm chỉ nghĩa là bạn đang mong muốn dành thời gian làm những điều tốt đẹp cho công ty. Văn hóa không đến từ những buổi giao lưu, hoạt động vui chơi giải trí như thế nào mà đến từ việc chúng ta chọn ai và không chọn ai. 

Việc gắn Base Review với Base Onboarding giúp doanh nghiệp chắc chắn được rằng lựa  chọn nhân sự vào một tổ chức là phù hợp hay không phù hợp, vì việc lựa chọn sai đôi khi tốn nhiều thời gian và chi phí của doanh nghiệp hơn nhiều so với việc không chọn một ai cả. Việt kết hợp hai ứng dụng cho doanh nghiệp một cái nhìn toàn diện từ khi nhân sự onboard và cả quá trình làm việc trong tổ chức.

5. Employee Survey

Thông thường việc đánh giá nhân sự diễn ra giữa nhân sự và quản lý trực tiếp, dẫn tới bộ phận nhân sự không nắm được đầy đủ thông tin. Base Review cung cấp một vũ khí rất mạnh cho bộ phận nhân sự là Employee Survey.

Vũ khí này giúp bộ phận nhân sự có khả năng nắm được nhiều thông tin hơn, hay tìm hiểu được lý do tại sao nhân sự lại nằm ở những vị trí khác nhau trong bảng hành động của Base Review. Employee survey giúp doanh nghiệp có những cái nhìn toàn diện và bao quát nhất đến trực tiếp từ nhân viên, xóa bỏ những khoảng cách thông tin giữa các tầng quản trị trong tổ chức. Thông tin sẽ không chỉ nằm giữa nhân sự và quản lý trực tiếp mà được truyền tải trực tiếp giữa nhân sự và bộ phận quản lý nhân sự hay giữa nhân sự và lãnh đạo công ty.

Thứ chúng ta không đo đạc được thì không thể quản trị được” – Peter Drucker

Với bộ giải pháp quản trị hiệu suất Base Goal & Base Review, Base hy vọng sẽ mang lại lời giải toàn diện cho bài toán quản trị hiệu suất để mọi doanh nghiệp đều được hài lòng với công sức và thời gian bỏ ra khi đánh giá nhân sự.

Base.vn – Nền Tảng Quản Trị Doanh Nghiệp Toàn Diện, tự hào đồng hành cùng +8000 khách hàng doanh nghiệp hàng đầu trong nhiều lĩnh vực như: VIB, ACB, MB, Sacombank, VPBank, Vissan, Golden Gate, Pizza Hut, Twitter Beans Coffee, Decathlon, Bamboo Airways, Ninja Van Việt Nam, Rạng Đông, Á Đông ADG, Nagakawa Group, CenLand, Địa Ốc Him Lam, Ecopark, Amber Academy, Goldsun Media Group, Urbox, Medipharco, Bệnh viện Phổi Trung Ương, Bệnh viện Gia An 115, Thái Hà Books…

Để nhận tư vấn 1-1 và tham gia demo trải nghiệm tính năng các phần mềm quản trị vận hành của Base, bạn có thể ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY.

Viết một bình luận