Chuẩn hoá hệ thống kiểm tra năng lực nhân viên bằng Base Test

Các chương trình đào tạo nội bộ sẽ không bao giờ hiệu quả nếu doanh nghiệp không đánh giá được mức độ tiếp thu của nhân viên. Cách duy nhất để biết nhân viên lưu giữ được những gì sau quá trình đào tạo là đánh giá sự hiểu biết của họ, thông qua các kỳ kiểm tra định kỳ trong doanh nghiệp. 

“Nhân viên nếu không được công ty đánh giá năng lực định kỳ, việc kỳ vọng họ nhận thức rõ năng lực mình đang ở đâu và cần trau dồi tiếp điều gì là rất bị động. Thay vì chỉ tập trung vào các chương trình đào tạo, các nhà lãnh đạo cần thiết lập hệ thống đề thi đánh giá năng lực cho mọi cấp bậc nhân sự để hỗ trợ sự phát triển của họ.

Bất kỳ nhà lãnh đạo nào cũng mong muốn nhân sự của mình phát triển năng lực qua thời gian, nhưng họ không có cách nào đo lường được quá trình phát triển đó. Kiểm tra, song hành cùng đào tạo, sẽ giúp doanh nghiệp số hoá mục tiêu nâng cao năng lực nhân viên. Dù bộ phận đào tạo có thực hiện huấn luyện cho nhân viên nhiều tới đâu, nếu điểm số kiểm tra của nhân viên không đạt mức tối thiểu, họ vẫn chưa đạt yêu cầu năng lực của công ty. Ngược lại, nếu nhân sự vượt qua bài kiểm tra, nhà quản lý sẽ biết rõ mức độ tiếp thu của nhân viên đã đạt chuẩn mà công ty yêu cầu. Kết quả này tạo ra một căn cứ rõ ràng để cả nhân viên lẫn nhà quản lý biết cần có hành động tiếp theo để cải thiện tình hình. 

“Base Test – ứng dụng quản lý kỳ thi nội bộ doanh nghiệp” sẽ trở thành một công cụ đắc lực trong mảng đào tạo và phát triển nhân sự, giúp các doanh nghiệp phát hiện những lỗ hổng kiến ​​thức của nhân viên. Thông qua đó, các doanh nghiệp có thể khắc phục và cải thiện các chương trình đào tạo nhân sự cho doanh nghiệp.

1. Hệ thống hoá các bài kiểm tra năng lực của từng bộ phận 

Với Base Test, các nhà quản lý có thể thiết kế các ngân hàng câu hỏi tương ứng với bộ khung năng lực cụ thể của từng bộ phận. Để thiết kế bộ câu hỏi này, nhà quản lý cần định hình rõ ràng những yếu tố sau:

  • [Tên vị trí] cần sở hữu những kỹ năng nào?
  • [Tên vị trí] cần nắm rõ những kiến thức gì?
  • Bài kiểm tra thiết kế dưới dạng nào để kiểm tra được năng lực/ vốn hiểu biết đó?

Ví dụ, một vị trí Social Media Executive thuộc bộ phận marketing sẽ yêu cầu năng lực như sau:

  • Kỹ năng cần có: Content planning, Copywriting, Graphic Design
  • Kiến thức mà công ty yêu cầu: Nắm rõ kiến thức về sản phẩm, hiểu cơ bản về nhu cầu của đối tượng mục tiêu, nắm rõ các quy tắc thiết kế và truyền thông trong brand guideline.
  • Bài kiểm tra được thiết kế dưới dạng trắc nghiệm đối với những câu hỏi có tính đúng/ sai tuyệt đối (VD: các câu hỏi về sản phẩm, về quy tắc trong brand guideline…), hoặc dưới dạng tự luận đối với những câu hỏi mở (VD: các câu hỏi kiểm tra khả năng lập kế hoạch tiếp cận đối tượng mục tiêu…)

Sau khi xác định xong các yếu tố trên, nhà quản lý có thể bắt đầu thiết kế ngân hàng câu hỏi cho các vị trí bộ phận. Nội dung đề thi tại Base Test được chọn lựa từ ngân hàng câu hỏi đã tạo, cho phép người tạo tùy chỉnh đề thi cho các nhóm đối tượng đào tạo khác nhau. Các câu hỏi có thể sử dụng dạng trắc nghiệm (một hoặc nhiều đáp án đúng), hoặc dạng tự luận (câu hỏi mở). Tùy theo mục đích học tập, người ra đề có thể cho phép hoặc không cho phép thí sinh nhìn thấy đáp án đúng sau khi trả lời câu hỏi. 

Sau khi thí sinh hoàn thành bài thi trên Base Test, báo cáo về điểm số được lưu trữ tự động vào hồ sơ nhân sự, hỗ trợ nhà quản trị có thêm cơ sở thông tin khi cần đưa ra các quyết định về nhân sự.

  Thiết lập các câu hỏi trong Base Test

2. Thúc đẩy văn hoá học tập nghiêm túc

Trong những giai đoạn khó khăn như đại dịch Covid-19, khi mọi doanh nghiệp đều cần nhanh chóng thích nghi với thực tế mới, việc học tập trở thành một nhiệm vụ nghiêm túc. Bằng cách tạo ra các phiên thi kiểm tra năng lực bắt buộc, các nhà quản trị có thể định hướng cho nhân sự của mình những kỹ năng, kiến thức cần ưu tiên học tập ngay lập tức. 

Các phiên thi này cũng có thể áp dụng với việc đánh giá ứng viên khi tuyển dụng, đánh giá nhân sự mới sau giai đoạn đào tạo nhập môn, kiểm tra hiểu biết của nhân sự về sản phẩm mới ra mắt,… Mỗi phiên thi có thể cài đặt người chấm thi, thời lượng làm bài cho phép, giúp kết quả đánh giá nhân viên được ghi nhận công bằng và minh bạch. 

Với báo cáo trực quan về kết quả thi, các nhà quản trị có thể nắm được tổng quan số thí sinh tham gia phiên thi, số bài thi đã nộp, điểm số trung bình… 

3. Đánh giá sự hiểu biết chính sách của nhân viên 

Nằm trong bộ giải pháp quản trị nhân sự HRM+, Base Test có chung mục tiêu giúp các doanh nghiệp hoàn thiện bộ khung quản trị thông tin và năng lực nhân sự. Khi công ty phát triển đến một quy mô nhất định, công ty cần đặt ra những chính sách, quy tắc nhất định để việc vận hành trở nên trơn tru, hạn chế tối đa những xung đột và giúp mọi người có một môi trường lý tưởng để an tâm làm việc.

“Không chỉ kiến thức chuyên môn, các chính sách hay nội quy làm việc cũng là một dạng kiến thức mà doanh nghiệp yêu cầu nhân viên cần phải nắm vững. Các chính sách chỉ hoạt động hiệu quả khi nhân viên hiểu đúng về những gì đã ban hành. Cách duy nhất để làm được điều đó là kiểm tra sự hiểu biết của nhân viên. Đội ngũ Base tin rằng, với cách thức này, sự thấu hiểu và tuân thủ nội quy sẽ hiệu quả hơn nhiều lần”.

Trong thời đại công nghệ phát triển với tốc độ chóng mặt, văn hoá học tập sẽ mang lại lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp cũng như cho chính nhân sự của doanh nghiệp so với nhân sự bên ngoài. Với Base Test, việc đào tạo và phát triển nhân sự sẽ trở thành một công việc sáng tạo và đầy cảm hứng cho mọi doanh nghiệp.

Base.vn – Nền Tảng Quản Trị Doanh Nghiệp Toàn Diện, tự hào đồng hành cùng +8000 khách hàng doanh nghiệp hàng đầu trong nhiều lĩnh vực như: VIB, ACB, MB, Sacombank, VPBank, Vissan, Golden Gate, Pizza Hut, Twitter Beans Coffee, Decathlon, Bamboo Airways, Ninja Van Việt Nam, Rạng Đông, Á Đông ADG, Nagakawa Group, CenLand, Địa Ốc Him Lam, Ecopark, Amber Academy, Goldsun Media Group, Urbox, Medipharco, Bệnh viện Phổi Trung Ương, Bệnh viện Gia An 115, Thái Hà Books…

Để nhận tư vấn 1-1 và tham gia demo trải nghiệm tính năng các phần mềm quản trị vận hành của Base, bạn có thể ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY.

Viết một bình luận