Hỏi – Đáp về cách tính lương tháng 13 trong doanh nghiệp

Vào dịp cuối năm, người lao động thường quan tâm đến lương tháng 13. Vậy lương tháng 13 có phải thưởng tết hay không? Có quy định pháp luật nào về lương tháng 13 không? Lương tháng 13 nên được tính như thế nào?

1. Lương tháng 13 là gì?

Lương tháng 13 là mối quan tâm của rất nhiều người, nhất là vào dịp cuối năm. Đây được xem là một khoản phúc lợi quan trọng được người lao động cân nhắc khi đứng trước các lựa chọn công việc khác nhau.

Lương tháng 13 là tên gọi không chính thức của một khoản tiền thưởng thường được một số công ty phát cho người lao động vào dịp cuối năm dương lịch, thường là tháng 12. Lương tháng 13 không phải là thưởng Tết âm lịch, vì ở một số công ty có cả lương tháng 13 và thưởng Tết.

Theo Điều 103 Bộ luật lao động 2012 quy định về tiền thưởng dành cho người lao động, thì lương tháng 13 căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hàng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động trong công ty.

Công ty không bắt buộc phải trả lương tháng 13 cho nhân viên. Cách tính tiền lương tháng 13 cũng tùy thuộc vào từng công ty, tuy nhiên quy chế phải được công ty quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.

Sau khi được quyết định, điều khoản về lương tháng 13 phải được ghi trong hợp đồng lao động, thoả ước lao động tập thể, quy chế tài chính, quy chế thưởng của công ty. Tiền lương tháng 13 phải phù hợp với kết quả kinh doanh của doanh nghiệp và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

2. Cách tính lương tháng 13 cho người lao động

Tuy không có quy định chính thức nhưng cách tính lương tháng 13 phổ biến là dựa trên thâm niên và thời hạn công việc.

Theo đó, những người lao động làm đủ 12 tháng (bao gồm cả thời gian thử việc) được hưởng 1 tháng lương. Nếu không làm đủ 12 tháng (hoặc có tăng/giảm lương trong thời gian làm việc) thì lương tháng 13 tính theo tỷ lệ tương đương với thời gian làm việc.

Cách tính cụ thể của lương tháng 13 khác nhau tùy vào doanh nghiệp. Vì vậy khi đi phỏng vấn, người lao động nên hỏi rõ một số vấn đề sau:

  • Doanh nghiệp có trả lương tháng 13 hay không?
  • Lương tháng 13 được tính toán thế nào?
  • Lương tháng 13 được tính trên cơ sở lương GROSS hay lương NET?
  • Lương tháng 13 có bao gồm thời gian thử việc hay không?
  • Tình hình kinh doanh của công ty ra sao thì người lao động được hưởng lương tháng 13?
  • Trong các trường hợp như nghỉ việc, nghỉ thai sản,… thì lương tháng 13 tính như thế nào?

Nhìn chung lương tháng 13 cũng như bất kỳ khoản lương thưởng hay phụ cấp nào khác. Người lao động và doanh nghiệp nên đàm phán rõ ràng ngay từ khi ký hợp đồng để tránh những hiểu lầm hoặc rắc rối không đáng có về sau.

3. Base Payroll – Hệ thống tự động xử lý bảng lương hàng tháng nhanh chóng, dễ dàng và chính xác dành cho doanh nghiệp

Xây dựng bảng lương và tính lương là một trong những nghiệp vụ nhân sự quan trọng có ảnh hưởng trực tiếp đến từng nhân viên. Nếu trải nghiệm đó không đáng tin cậy, thường xuyên sai sót hoặc mất quá nhiều thời gian thì chắc chắn sẽ làm nảy sinh nhiều vấn đề rắc rối.

Để giải phóng áp lực cho bộ phận C&B đồng thời giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí và đầu tư nguồn lực cho những nhiệm vụ quan trọng, Base.vn – một đơn vị đang cung cấp nền tảng quản trị cho hơn 8000 doanh nghiệp đã cho ra mắt sản phẩm Base Payroll – phần mềm tính lương tự động. 

Payroll sẽ tự động tính toán thông tin bảng lương cho từng nhân viên trong một chu kỳ được thiết lập trước, từ đó giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian tính lương hàng tháng, giảm thiểu sai sót trong tính toán và chuyên nghiệp hoá quá trình. Bộ biến mặc định vô cùng phong phú kết hợp với các trường thông tin cho phép custom, giúp doanh nghiệp xây dựng công thức tính lương một cách linh hoạt và tiện dụng nhất.

phan-mem-tu-dong-tinh-luong-base-vn-payroll

Payroll có khả năng tích hợp sâu với các ứng dụng khác, tự động kết nối và cập nhật dữ liệu thông tin từ các nguồn nhằm tự động tối đa quá trình tính lương

Với Base Payroll, hy vọng doanh nghiệp có thể tập trung vào việc điều hành, phát triển con người và tăng trưởng kinh doanh, thay vì phải gặp khó khăn trong quá trình trả lương mỗi tháng.

Base.vn – Nền Tảng Quản Trị Doanh Nghiệp Toàn Diện, tự hào đồng hành cùng +8000 khách hàng doanh nghiệp hàng đầu trong nhiều lĩnh vực như: VIB, ACB, MB, Sacombank, VPBank, Vissan, Golden Gate, Pizza Hut, Twitter Beans Coffee, Decathlon, Bamboo Airways, Ninja Van Việt Nam, Rạng Đông, Á Đông ADG, Nagakawa Group, CenLand, Địa Ốc Him Lam, Ecopark, Amber Academy, Goldsun Media Group, Urbox, Medipharco, Bệnh viện Phổi Trung Ương, Bệnh viện Gia An 115, Thái Hà Books…

Để tìm hiểu thêm về tính năng, bảng giá và nhận demo trải nghiệm ứng dụng tự động xử lý bảng lương Base Payroll, đăng ký NGAY TẠI ĐÂY.

Hỏi - Đáp về cách tính lương tháng 13 trong doanh nghiệp

Viết một bình luận