Employee Data Platform – Nền tảng dữ liệu nhân sự là gì?

Bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần đến con người để hiện thực hóa tầm nhìn, sứ mệnh của mình. Doanh nghiệp có đạt được mục tiêu tầm nhìn của mình hay không phụ thuộc vào hiệu quả của con người. Để đánh giá được hiệu quả của con người, bài toán cốt lõi cuối cùng mà mỗi doanh nghiệp cần giải quyết là đánh giá nhân sự.

Bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần đến con người để hiện thực hóa tầm nhìn, sứ mệnh của mình. Doanh nghiệp có đạt được mục tiêu tầm nhìn của mình hay không phụ thuộc vào hiệu quả của con người. Để đánh giá được hiệu quả của con người, bài toán cốt lõi cuối cùng mà mỗi doanh nghiệp cần giải quyết là đánh giá nhân sự.

1. Đánh giá nhân sự cần góc nhìn đa chiều và toàn diện

Đánh giá nhân sự hiệu quả là đòi hỏi chung của nhiều Doanh nghiệp. Đánh giá nhân sự không thể dừng lại với mục tiêu duy nhất có tính ngắn hạn “chấm điểm cuối kỳ” để “trả/trừ lương”. Để đánh giá đúng, đủ, bài bản, tốt cho dài hạn, doanh nghiệp sẽ cần trả lời tất cả những câu hỏi:

 • Xác định chính xác các công việc cụ thể mà nhân sự được yêu cầu hoàn thành (Base HRM)
 • Xây dựng hệ thống mục tiêu đảm bảo nhân sự đóng góp cho chiến lược chung của công ty (Base Goal)
 • Đưa ra feedback liên tục về sự đóng góp của nhân sự: Không chỉ từ cấp quản lý mà có thể từ bất kỳ cá nhân nào khác trong tổ chức, giúp họ thực sự tốt hơn hàng ngày. (Base HRM + Base Review)
 • Đảm bảo rằng mọi thành tựu của nhân sự làm cho tổ chức đều được ghi nhận công bằng, minh bạch, tự hào. (Base HRM + Base Me)

Những điều trên thậm chí còn chưa đầy đủ, nhiều doanh nghiệp sẽ cần thêm:

 • Đo đạc và đánh giá sự tuân thủ của nhân sự đối với những nguyên tắc, quy định chung của tổ chức; đảm bảo mọi vi phạm đều được ghi lại cụ thể. (Base HRM + Base Case)
 • Kiểm tra, đánh giá kiến thức của nhân sự về chính sách và chuyên môn; đảm bảo tất cả các quy định, văn bản được ban hành sẽ được tuân thủ dựa theo sự thấu hiểu chứ không chỉ đơn thuần mang tính hành chính. (Base Test)

Và ngay cả khi doanh nghiệp đã làm xong 6 vấn đề trên, họ sẽ vẫn thất bại với rất nhiều cases, rất nhiều nhân sự. Các nhà lãnh đạo sẽ sớm nhận ra Đào tạo (Training) đóng vai trò then chốt trong việc nâng cao năng lực của tổ chức. Đào tạo cũng sẽ có nhiều phương pháp:

 • Expert-based training: Người giỏi, có năng lực đào tạo cho người mới (Base Square)
 • Course-based learning: Đào tạo dựa theo chương trình chuẩn. (Base Academy)

Mỗi vấn đề trên sẽ cần một phần mềm nhân sự thực sự chuyên sâu để giải quyết triệt để. Tuy nhiên, bài toán đặt ra là làm thế nào để tích hợp tất cả ứng dụng đó thành một hệ thống toàn diện và liên kết tất cả dữ liệu trên các ứng dụng với nhau? Chúng tôi muốn giải thích điều này bằng cách trả lời câu hỏi: Thế nào là một Data platform?

2. Concept of Data Platform

Để xây dựng một data platform, thì nền tảng cần đảm bảo được:

 • Intergration: Khả năng tích hợp một cách sòng phẳng với các ứng dụng bên trong lẫn bên ngoài nền tảng. Các ứng dụng trên nền tảng của Base đều có thể kết nối và trao đổi dữ liệu với nhau thông qua Webhook và API. Điều này tạo ra trải nghiệm liền mạch và đảm bảo tính tính tập trung của dữ liệu trong khi vẫn đáp ứng kỳ vọng của doanh nghiệp về tính hoàn thiện của sản phẩm. Base cũng có thể kết nối giải pháp của nhiều đơn vị cung cấp khác nhau, tạo nên một bộ công cụ mạnh mẽ và toàn diện. Chúng tôi không kỳ vọng các ứng dụng của Base có để đáp ứng được 100% nhu cầu của doanh nghiệp, chúng tôi muốn các doanh nghiệp có sự lựa chọn cho những gì phù hợp nhất với họ, do đó chúng tôi thiết kế cho tất cả các ứng dụng của Base có khả năng tích hợp mạnh mẽ, để doanh nghiệp có thể tự sáng tạo các giải pháp dữ liệu riêng cho doanh nghiệp của mình.
 • Capture: Khả năng thu thập và lưu trữ dữ liệu – Data platform phải có khả năng thu thập dữ liệu từ mọi nguồn phát sinh trong hoạt động của doanh nghiệp một cách tự động. Dữ liệu này được lưu trữ, sao lưu liên tục để đảm bảo tính bảo mật và khả năng sử dụng tức thời khi cần.
 • Structure: Khả năng cấu trúc và phân tích dữ liệu
 • Availability: Dữ liệu có tính sẵn sàng cao, có thể sử dụng bất kỳ lúc nào. Điều này giúp cho thành viên, quản lý hay nhà lãnh đạo có đủ dữ liệu kịp thời để ra quyết định nhanh chóng, chính xác.
 • Real-time single view: Mỗi đối tượng trên hệ thống đều được hiển thị trung thực dưới mọi góc nhìn bất kể đối tượng truy cập và thời gian truy cập.

Employee Data Platform, một nền tảng dữ liệu dành cho nhân sự là thứ sẽ đảm bảo tất cả những tiêu chí trên.

3. Data Platform giúp gì cho doanh nghiệp?

Thu thập dữ liệu liên tục, âm thầm và tự động

Data Platform giúp doanh nghiệp thay đổi cách tư duy về dữ liệu. Trước đây, mỗi khi cần ra quyết định về điều gì thì doanh nghiệp sẽ thu thập dữ liệu tương ứng, tuy nhiên điều đó không còn đúng nữa. Dữ liệu cần phải được thu thập liên tục và tự động, kể cả khi doanh nghiệp chưa biết sẽ sử dụng dữ liệu đó như thế nào. Doanh nghiệp cần có một giải pháp thay họ làm việc đó một cách liên tục, và âm thầm mà họ không cần quan tâm.

Data Platform sẽ giúp doanh nghiệp thu thập dữ liệu nóng & dữ liệu lạnh một cách liên tục, âm thầm và tự động. Ví dụ về một dòng dữ liệu như Earning per employee (doanh thu mỗi nhân sự đem lại cho công ty) là dòng dữ liệu nóng, bất kỳ lúc nào doanh nghiệp cũng cần, nhưng có loại dữ liệu không “nóng” như thế, nhưng vẫn cần được liên tục thu thập, để đến một thời điểm nào đó, nó giúp doanh nghiệp đưa ra các quyết định quan trọng. Ví dụ như dữ liệu về thành tựu của một nhân viên, tại thời điểm ghi nhận thành tựu, có lẽ chúng ta không thấy dữ liệu đó cần thiết, nhưng khi đánh giá nhân sự, đó lại là một dữ liệu cần thiết để nhà quản trị đưa ra quyết định.

Giúp dữ liệu trở thành tài sản trường tồn cùng doanh nghiệp

Dữ liệu thu thập được trên nền tảng là loại tài sản sẽ tồn tại mãi mãi. Doanh nghiệp có thể có những biến đổi về nhân sự, nhưng dữ liệu của nhân sự đó sẽ ở lại và tồn tại mãi mãi trong suốt hành trình của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp luôn có dữ liệu trong tay để phân tích. Data platform tự động thu thập, tổng hợp, cấu trúc dữ liệu – sẽ giúp doanh nghiệp có một cơ sở dữ liệu vững chắc, để quyền quyết định là của chính doanh nghiệp, chứ không phải của nền tảng.

Giúp nhà lãnh đạo có một góc nhìn duy nhất về mỗi nhân sự

Base HRM+ thu thập và lưu trữ dữ liệu của nhân sự từ mọi nguồn phát sinh trong hoạt động của doanh nghiệp một cách tự động. Mỗi nhân sự bất kỳ trong Base HRM đều có đầy đủ dữ liệu về công, lương, thành tựu, dấu mốc phát triển sự nghiệp, kết quả làm việc hàng tháng, hàng quý… tất cả những dữ liệu đó sẽ luôn được thu thập tự động và lưu trữ trong hệ thống, giúp doanh nghiệp có một single source of truth – một nguồn dữ liệu duy nhất và đúng đắn về mọi nhân sự.

Nhà lãnh đạo có quyền chủ động tuyệt đối với dữ liệu real-time

Bất kỳ dữ liệu nào không real-time thì không thể quản trị được. Với Base HRM, các nhà lãnh đạo có thể chủ động kiểm tra thông tin real-time của bất kỳ nhân sự nào vào bất kỳ khi nào mà không cần chờ đợi ai. Sự chủ động sẽ đem lại sức mạnh tuyệt đối cho nhà lãnh đạo, vì họ cần phải hành động & ra quyết định rất nhanh, khi họ không có cơ hội để truy cập dữ liệu ở bất kỳ thời điểm nào họ muốn, thì cơ hội để sửa chữa vấn đề đã qua rồi. Đó là sức mạnh rất lớn của data platform, mà chúng tôi kỳ vọng có thể giúp cho các doanh nghiệp.

Bên cạnh customer data platform, thì employee data platform là 2 trục dữ liệu quan trọng nhất mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần. Với Base HRM+, chúng tôi hy vọng đây sẽ là giải pháp quản trị nhân sự toàn diện, giúp các doanh nghiệp vừa giải quyết được các bài toán nhân sự kinh điển bằng các software chuyên sâu, vừa có một giải pháp dữ liệu toàn diện đồng hành suốt hành trình tăng trưởng của doanh nghiệp.

Base.vn – Nền Tảng Quản Trị Doanh Nghiệp Toàn Diện, tự hào đồng hành cùng +8000 khách hàng doanh nghiệp hàng đầu trong nhiều lĩnh vực như: VIB, ACB, MB, Sacombank, VPBank, Vissan, Golden Gate, Pizza Hut, Twitter Beans Coffee, Decathlon, Bamboo Airways, Ninja Van Việt Nam, Rạng Đông, Á Đông ADG, Nagakawa Group, CenLand, Địa Ốc Him Lam, Ecopark, Amber Academy, Goldsun Media Group, Urbox, Medipharco, Bệnh viện Phổi Trung Ương, Bệnh viện Gia An 115, Thái Hà Books…

Để nhận tư vấn 1-1 và tham gia demo trải nghiệm tính năng các phần mềm quản trị vận hành của Base, bạn có thể ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY.

Viết một bình luận