Nhân viên Phát triển kinh doanh (Business Development Representative)

Vị trí Nhân viên Phát triển Kinh doanh chịu trách nhiệm đào sâu và nuôi dưỡng các mối quan hệ với các khách hàng tiềm năng cũng như truy tìm những cơ hội thị trường mới. Những người này làm việc dưới sự giám sát của Giám đốc Phát triển Kinh doanh – người thành lập nhóm và đặt ra các mục tiêu cá nhân cho thành viên trong nhóm. Vị trí này vô cùng quan trọng, bởi Nhân viên Phát triển Kinh doanh là những người có trách nhiệm đối với sự gia tăng doanh số và sự tăng trưởng doanh nghiệp trong dài hạn.

1. Các câu hỏi tình huống

 • Chúng tôi đang cân nhắc phát triển doanh nghiệp tại thị trường X. Dựa vào những gì anh (chị) biết về công ty và tình hình cạnh tranh trên thị trường, hãy chia sẻ những ưu điểm và hạn chế của chiến lược này? Anh (chị) sẽ thực hiện chiến lược này như thế nào? 
 • Anh (chị) đang cố gắng liên hệ với một khách hàng tiềm năng, nhưng họ liên tục chuyển tiếp anh (chị) tới liên hệ với các vị trí khác nhau trong công ty. Anh (chị) sẽ làm thế nào để tìm và liên hệ được với người phù hợp nhất cho việc trao đổi? 
 • Anh (chị) sẽ tìm kiếm các cơ hội thị trường mới ở đâu? 
 • Anh (chị) đang gặp gỡ và trao đổi với một khách hàng rất tiềm năng, nhưng cuộc hội thoại bắt đầu kéo dài hơn dự tính. Anh (chị) có thể sẽ bị muộn cho cuộc hẹn tiếp theo. Khi ấy, anh (chị) sẽ xử lí tình huống này như thế nào? 

2. Các câu hỏi đánh giá chuyên môn

 • Khi anh (chị) được công ty phân công tiếp cận một khách hàng tiềm năng mới, hãy cho biết những trách nhiệm của anh (chị) lúc này bao gồm những gì? Điều đầu tiên anh (chị) sẽ làm khi nhận được sự phân công này? 
 • Anh (chị) thường sử dụng các phương pháp chốt sale nào? Những phương pháp nào theo anh (chị) là hiệu quả nhất và ít hiệu quả nhất? Tại sao? 
 • Anh (chị) đã từng có kinh nghiệm quản lí phần mềm quản lí khách hàng nào chưa? Nếu có, anh (chị) dùng các dụng cụ quản lí nào? 
 • Anh (chị) cần những dữ liệu gì trước khi liên hệ với một khách hàng tiềm năng? 

3. Các câu hỏi hành vi

 • Anh (chị) đã bao giờ thất bại trong việc cán mốc chỉ tiêu bán hàng chưa? Nếu có, hãy chia sẻ kĩ hơn về sự việc này và cho biết anh (chị) đã học được những gì từ lần trải nghiệm ấy? 
 • Vị trí Nhân viên Phát triển kinh doanh có tính chất lặp lại rất lớn (liên tục giới thiệu về công ty và sản phẩm/dịch vụ của công ty tới nhiều khách hàng khác nhau mỗi ngày). Điều gì tạo và giữ cho anh (chị) động lực lớn như vậy? 
 • Hãy kể về thành công lớn nhất anh (chị) từng đạt được trong sự nghiệp của mình từ trước tới nay. Anh (chị) muốn đạt được điều gì tiếp theo? 
 • Mô tả khoảng thời gian anh (chị)phải làm việc với một khách hàng rất nóng tính. Anh (chị) đã xử lí tình huống này như thế nào? 

Trong quá trình phỏng vấn, hãy tìm kiếm những ứng viên thể hiện được nhiệt huyết và quyết tâm “cán mốc” doanh thu. Vai trò của người Nhân viên Phát triển Kinh doanh yêu cầu họ phải liên tục liên hệ với rất nhiều khách hàng tiềm năng mỗi ngày và quảng bá về các sản phẩm/dịch vụ của công ty bạn. Hãy lựa chọn những ứng viên có động lực và quyết tâm lớn, dám đi đầu, biết làm việc hướng tới mục tiêu, kết quả. 

Thêm vào đó, Nhân viên Phát triển Kinh doanh cũng thường xuyên trao đổi và hợp tác với các bộ phận nội bộ (như sales và marketing), chính vì vậy mà những kĩ năng giao tiếp là vô cùng quan trọng đối với vị trí này.

Đặc biệt, với tất cả mọi vị trí liên quan tới công việc liên hệ và trao đổi với khách hàng, hãy tập trung vào những ứng viên thể hiện sự chuyên nghiệp và có khả năng Nhân viên tốt cho công ty của bạn. Các câu hỏi tình huống sẽ giúp bạn hiểu được một ứng viên tiềm năng đối phó ra sao với các thách thức mang tính chuyên môn.

Ngoài ra, đối với những vị trí cao hơn, bạn có thể sử dụng tập Câu hỏi phỏng vấn dành cho vị trí Giám đốc Phát triển Kinh doanh để tìm hiểu sâu hơn nữa về các ứng viên.

Bạn có thể tham khảo một số câu hỏi phỏng vấn cho vị trí: Nhân viên Kinh doanhQuản lí Bán hàng.

Base.vn – Nền Tảng Quản Trị Doanh Nghiệp Toàn Diện, tự hào đồng hành cùng +8000 khách hàng doanh nghiệp hàng đầu trong nhiều lĩnh vực như: VIB, ACB, MB, Sacombank, VPBank, Vissan, Golden Gate, Pizza Hut, Twitter Beans Coffee, Decathlon, Bamboo Airways, Ninja Van Việt Nam, Rạng Đông, Á Đông ADG, Nagakawa Group, CenLand, Địa Ốc Him Lam, Ecopark, Amber Academy, Goldsun Media Group, Urbox, Medipharco, Bệnh viện Phổi Trung Ương, Bệnh viện Gia An 115, Thái Hà Books…

Download miễn phí combo 5 tài liệu tuyển dụng-nhân sự chỉ với 1 click tại đây.

bo-cau-hoi-phong-van-vi-tri-thu-ky

Viết một bình luận