Mẫu quyết định tăng lương mới nhất (Tải miễn phí)

Chắc hẳn trong một công ty, việc thăng chức không phải là điều quá xa lạ. Những nhân viên có ảnh hưởng tốt, kết quả làm việc xuất sắc và hoạt động tích cực xứng đáng một vị trí tốt hơn với mức lương cao hơn. Bên cạnh mẫu đơn quyết định bổ nhiệm, thăng chức vụ cho nhân viên có năng lực, bài viết này sẽ đề cập chuyên sâu về mẫu quyết định tăng lương giúp các nhà quản lý có được biểu mẫu đúng chuẩn cũng như hiểu rõ về nó.  

1. Mẫu quyết định tăng lương là gì?

Mẫu quyết định tăng lương là một biểu mẫu hành chính được sử dụng bởi các giám đốc công ty hay thủ trưởng đơn vị để nâng lương cho một cá nhân xứng đáng nào đó trong doanh nghiệp / đơn vị của mình. Quyết định tăng lương có thể tăng cho một người hoặc một nhóm người và sẽ được lưu lại trong hồ sơ của cơ quan.

2. Mẫu quyết định tăng lương có chức năng gì? 

Tên của biểu mẫu này đã nói lên chức năng chính của nó, đó chính là để tăng lương. Doanh nghiệp có quy định hệ số lương, bậc lương thì khi có một nhóm người tăng lương theo cùng 1 bậc, 1 mức nhất định thì nên đi kèm theo danh sách. Mẫu quyết định tăng lương được sử dụng trong các doanh nghiệp nhà nước hoặc cá nhân có quy định rõ về bậc lương và hệ số. Nếu doanh nghiệp không quy định rõ bậc lương hay hệ số thì khi thay đổi lương cho nhân viên có thể thỏa thuận trực tiếp khi ký/ tái ký hợp đồng.

Chức năng phụ của quyết định này đó là chức năng lưu trữ và bằng chứng hành chính cho một quyết định được thay đổi từ cấp lãnh đạo của công ty. Chức năng này được sử dụng cho các trường hợp giải quyết khiếu nại, thanh tra, kiểm tra, … nếu có.

Lưu ý về mẫu quyết định tăng lương:

Hiện giờ các doanh nghiệp đang thực hiện ký kết hợp đồng với nhân viên theo mức lương tối thiểu vùng để đảm bảo đóng BHXH ở mức thấp nhất nhưng cũng có các doanh nghiệp đóng BH theo mức lương thực trả cho nhân viên trong công ty. Vì vậy, với những doanh nghiệp đóng BH theo mức lương thực trả, nên sử dụng biểu mẫu quyết định tăng lương để ấn định mức lương mới, tương ứng với mức đóng bảo hiểm mới được ghi trong sổ sách kế toán của doanh nghiệp.

3. Mẫu quyết định tăng lương mới nhất doanh nghiệp có thể áp dụng
 

mau-quyet-dinh-tang-luong

Download miễn phí BẢN WORD Mẫu quyết định tăng lương TẠI ĐÂY.

4. Có cách nào để tối ưu hóa quy trình ra quyết định tăng lương cho nhân viên?

Trên thực tế, việc quyết định tăng lương cho nhân viên thường phải trải qua một quy trình đánh giá và phê duyệt nhất định. Lấy ví dụ, nhân viên chủ động tạo Đơn đề xuất tăng lương gửi tới quản lý trực tiếp. Nếu quản lý trực tiếp đồng ý thì sẽ gửi lên giám đốc hoặc thủ trưởng đơn vị xin xét duyệt lần hai. Công văn quyết định bổ nhiệm sẽ được ban hành xuống dưới sau đó.

Quy trình này thoạt nhìn có vẻ phức tạp, nhưng trên thực tế lại vô cùng cần thiết để việc ra quyết định tăng lương cho nhân viên là chính xác. Nhà quản lý cần đánh giá nhân viên để đảm bảo việc này có tuân theo chính sách của công ty, nhân viên đạt đủ các tiêu chí để tăng lương trong hiện tại và có khả năng đáp ứng các yêu cầu của công ty trong tương lai,… Còn lãnh đạo cấp cao hơn thì biết được giữa nhân viên đó và mức lương mới liệu có công bằng và xứng đáng hay không.

Ngày nay, doanh nghiệp đã có thể nhanh chóng thực hiện quy trình đề xuất – xét duyệt – quyết định tăng lương trên một phần mềm duy nhất, là Phần mềm quản trị và phát triển nhân sự Base HRM.

mau-quyet-dinh-tang-luong

Quy trình đề xuất – xét duyệt – quyết định tăng lương của tất cả nhân viên được quản lý trên một phần mềm duy nhất

Trước hết, doanh nghiệp sẽ xây dựng một bộ khung quy chế chính sách nghề nghiệp hoàn chỉnh trên phần mềm, bao gồm tất cả các chính sách offer, chính sách tăng lương, chính sách thăng cấp, chính sách luân chuyển vị trí công tác, chính sách giảm lương,… Trong mỗi chính sách sẽ được mô tả đầy đủ về đối tượng áp dụng, điều kiện áp dụng, quy chế thay đổi, ai là người duyệt, ai là người chịu trách nhiệm, ai có quyền nắm thông tin,…

Khi một biểu mẫu xin tăng lương được tạo, phần mềm sẽ tự động gửi thông báo đề nghị xét duyệt cho những người có liên quan. Lịch sử và kết quả quy trình đánh giá, xét duyệt được ghi lại trên phần mềm. Sau khi cấp cuối cùng (giám đốc hoặc thủ trưởng) đã phê duyệt, biểu mẫu được coi là một quyết định tăng lương hoàn chỉnh và có hiệu lực thi hành. Thông báo một lần nữa sẽ được tự động gửi tới tất cả những bên liên quan, bao gồm cả bộ phận nhân sự và C&B của doanh nghiệp.

Một tiện ích nữa của việc sử dụng phần mềm Base HRM là mức lương mới của nhân viên và hiệu lực áp dụng sẽ được đồng bộ ngay lập tức với phần mềm tính lương Base Payroll. Nhờ vậy, bộ phận C&B sẽ không cần phải quản lý sự biến động này trên một file Excel riêng, và cũng triệt để chấm dứt tình trạng bị quên hay sai sót trong khâu tính toán và trả mức lương mới.

mau-quyet-dinh-tang-luong

Giao diện một biểu mẫu quyết định tăng lương trên phần mềm Base HRM

Ngoài việc hỗ trợ phê duyệt và quyết định tăng lương cho nhân sự, phần mềm Base HRM còn sở hữu bộ tính năng giúp doanh nghiệp khai thác thông tin về công tác quản trị nguồn nhân lực hiệu quả. Có thể chia bộ tính năng này thành 06 nhóm chính:

  • Quản lý và lưu trữ tất cả thông tin nhân sự trên một nền tảng duy nhất
  • Tiêu chuẩn hóa và sắp xếp cấu trúc doanh nghiệp khoa học
  • Thiết kế hệ thống nội quy, quy chế minh bạch và hiệu quả
  • Thiết kế lộ trình sự nghiệp khoa học và chuyên nghiệp
  • Đề cao và ghi nhận mọi sự đóng góp của nhân sự
  • Hệ thống các chính sách C&B, tích hợp sâu và tự động hóa quy trình tính lương

Có thể nói, Base HRM là công cụ phù hợp dành cho các doanh nghiệp muốn xây dựng một “framework quản trị nguồn nhân lực” toàn diện.

Base.vn – Nền Tảng Quản Trị Doanh Nghiệp Toàn Diện, tự hào đồng hành cùng +8000 khách hàng doanh nghiệp hàng đầu trong nhiều lĩnh vực như: VIB, ACB, MB, Sacombank, VPBank, Vissan, Golden Gate, Pizza Hut, Twitter Beans Coffee, Decathlon, Bamboo Airways, Ninja Van Việt Nam, Rạng Đông, Á Đông ADG, Nagakawa Group, CenLand, Địa Ốc Him Lam, Ecopark, Amber Academy, Goldsun Media Group, Urbox, Medipharco, Bệnh viện Phổi Trung Ương, Bệnh viện Gia An 115, Thái Hà Books…

Để TÌM HIỂU THÊM và tham gia DEMO TRẢI NGHIỆM Phần mềm quản trị và phát triển nhân sự Base HRM, đăng ký ngay tại đây.

Mẫu quyết định tăng lương mới nhất (Tải miễn phí)

Viết một bình luận