Chiến lược tuyển dụng 06: Đánh giá ứng viên bằng khung năng lực và kĩ thuật phỏng vấn

Bất kì ai cũng mắc sai lầm – chỉ có dữ liệu là luôn đúng. Cái giá phải trả cho một sai lầm khi tuyển người là quá lớn – đó là lí do chúng ta phải dựa vào dữ liệu và con số khi đánh giá ứng viên, hơn là tin tưởng vào những thứ “linh cảm”, “trực giác” thuộc về con người. Một hệ thống đánh giá ứng viên xuyên suốt quá trình tuyển dụng là yêu cầu tối cần thiết để chất lượng tuyển dụng được đảm bảo nhất.

Nó giúp hạn chế được tối đa được yếu tố cảm tính hay thiên vị chủ quan. Nó là cơ sở để đảm bảo tính nhất quán, công bằng giữa các vòng và giữa nhiều thành viên khác nhau trong quá trình tuyển dụng. Nó tạo cơ sở cho người quản lí theo dõi, đánh giá hiệu quả tuyển dụng. Và qua quá trình áp dụng nó, bạn sẽ học được cách tập trung vào những yêu cầu thiết yếu của vị trí.

Theo đó, một hệ thống đánh giá ứng viên đã ra đời, dựa trên việc xây dựng các khung năng lực cho từng vị trí tại doanh nghiệp. Đây là một phương pháp khoa học, chuẩn hóa nhất hiện nay, bám sát vào việc xác định điều gì là cần thiết cho hoạt động chung của doanh nghiệp.

Đọc thêm

Nhận miễn phí Ebook “8 bước xây dựng chiến lược tuyển dụng cho Doanh nghiệp trong kỉ nguyên 4.0” để tìm hiểu các yếu tố còn lại trong chiến lược tuyển dụng. 

Năng lực (competencies) chính là những phẩm chất mà các cá nhân có hoặc thể hiện ra là có trong những tình huống phù hợp một cách nhất quán để đạt được kết quả mong muốn. Những phẩm chất này có thể bao gồm kiến thức, kĩ năng, thái độ, tư duy, cảm xúc, động lực, quan điểm,…

Khung năng lực lại là một mô tả chi tiết về các năng lực cần có cho một nhân viên tiêu biểu tại một vị trí nhất định. Một khung năng lực sẽ bao gồm: Tên vị trí, Mô tả vị trí, Đầu ra công việc, Năng lực tương ứng và các Biểu hiện hành vi. Trong đó, các biểu hiện hành vi này sẽ là cơ sở để bạn đưa ra các mức điểm để đánh giá ứng viên một cách chuẩn xác nhất.

Thông thường, mỗi khung năng lực sẽ bao gồm 5 mức biểu hiện hành vi từ 1-5, tương ứng với đó là các mức độ thông thạo về năng lực: Cơ bản – Trung bình khá – Khá – Tốt – Rất tốt. Doanh nghiệp càng định nghĩa chi tiết về các biểu hiện hành vi theo các mức năng lực này, khả năng đánh giá được chính xác ứng viên càng cao.

chien-luoc-tuyen-dung-06-danh-gia-ung-vien-bang-khung-nang-luc-va-ki-thuat-phong-van-01

Giao diện đánh giá ứng viên dựa trên khung năng lực trên Base E-hiring

Quá trình kiểm chứng về mức độ thông thạo năng lực sẽ diễn ra trong suốt các vòng tuyển dụng, trong đó vòng phỏng vấn sẽ là cách kiểm chứng được sát nhất. Bộ câu hỏi phỏng vấn sẽ được xây dựng dựa trên các năng lực, tuy vậy không nhất thiết phải giống hệt nhau giữa các ứng viên. Mỗi ứng viên sẽ sở hữu những năng lực khác nhau ở mức độ khác nhau – hãy tìm cách hiểu họ, chứ đừng chỉ dừng lại ở việc đòi hỏi họ có thể làm gì cho bạn. Nghiên cứu kĩ hồ sơ ứng viên. Cân nhắc những nhận xét của đội ngũ tuyển dụng khác về ứng viên. Ghi chú sẵn một vài câu hỏi phỏng vấn cho ứng viên đó.

Nhìn chung, bộ phỏng vấn luôn có những câu hỏi tiêu chuẩn, bao gồm các loại sau:

– Câu hỏi chuyên môn: kiểm tra về kiến thức chuyên môn của ứng viên

– Câu hỏi hành vi / câu hỏi tình huống: tìm ra mẫu hành vi của ứng viên thông qua việc hỏi về phản ứng của ứng viên trong các tình huống trước đây hoặc trong tình huống giả định

– Câu hỏi tổng quan: kiểm tra về độ phù hợp của ứng viên đối với văn hóa công ty.

Tuy rằng mỗi vị trí luôn có những câu hỏi tiêu chuẩn, tuy nhiên hãy luôn khuyến khích sự trao đổi thẳng thắn giữa hai bên. Đặt những câu hỏi mở rộng vấn đề. Đừng bao giờ để cuộc phỏng vấn rơi vào ngõ cụt 1 chiều.

Đánh giá và sàng lọc ứng viên là công việc ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của tuyển dụng. Một chiến lược tuyển dụng không thể không tính đến yếu tố này. Hãy trang bị cho đội ngũ của bạn một quy trình đánh giá ứng viên khoa học, cùng những kĩ thuật phỏng vấn chuyên nghiệp nhất.

Lấy phương pháp luận về năng lực làm nền tảng cho việc đánh giá, xếp hạng và phân loại ứng viên, nền tảng Base E-hiring sẽ góp phần giúp bạn có cái nhìn đúng nhất về ứng viên. 

Base.vn – Nền Tảng Quản Trị Doanh Nghiệp Toàn Diện, tự hào đồng hành cùng +8000 khách hàng doanh nghiệp hàng đầu trong nhiều lĩnh vực như: VIB, ACB, MB, Sacombank, VPBank, Vissan, Golden Gate, Pizza Hut, Twitter Beans Coffee, Decathlon, Bamboo Airways, Ninja Van Việt Nam, Rạng Đông, Á Đông ADG, Nagakawa Group, CenLand, Địa Ốc Him Lam, Ecopark, Amber Academy, Goldsun Media Group, Urbox, Medipharco, Bệnh viện Phổi Trung Ương, Bệnh viện Gia An 115, Thái Hà Books…

Đăng kí nhận tư vấn và hỗ trợ demo Base E-hiring tại đây để trải nghiệm một công cụ đánh giá ứng viên khách quan, chuẩn xác. 

Viết một bình luận