Tuyển dụng ngành IT: 9 bí quyết hiệu quả để chinh phục những ứng viên tài năng

Một trong những thách thức trong ngành nhân sự lớn nhất hiện nay là tìm kiếm và tuyển dụng những ứng viên tài năng, đặc biệt là trong lĩnh vực IT. Ngay cả với những chuyên gia hàng đầu, thì vấn đề này cũng chưa bao giờ thôi nhức nhối.

Theo khảo sát gần đây của Indeed, xấp xỉ 9 trong số 10 người được hỏi (86%) cho biết, họ gặp rất nhiều khó khăn trong việc tuyển dụng những cá nhân xuất sắc trong lĩnh vực IT.

1. Tại sao việc tìm kiếm và thuê những nhân tài công nghệ lại khó đến vậy?

Lý do thực chất rất đơn giản. Số lượng những tài năng công nghệ so với nhu cầu của nhà tuyển dụng hiện nay chẳng khác nào muối bỏ bể. Sự thiếu hụt này thậm chỉ còn khủng khiếp hơn những gì bạn tưởng tượng rất nhiều lần.

Một khảo sát của Vietnamworks đối với nhu cầu tuyển dụng trong lĩnh vực công nghệ thông tin cho thấy, chỉ trong vòng 3 năm, từ 2013-2016, nhu cầu tuyển dụng tăng 2,5 lần. Xu hướng từ nay cho tới 2020 sẽ tiếp tục tăng nhu cầu tuyển dụng nhân sự khối ngành CNTT, tình trạng khan hiếm nhân sự sẽ diễn ra khốc liệt hơn hiện tại.

Cụ thể, dự tính nhu cầu nhân lực của các doanh nghiệp từ nay đến năm 2020 là khoảng 400.000 người, trong khi toàn bộ hệ thống cung cấp nhân lực về CNTT trên cả nước chỉ có khả năng đáp ứng quá nửa con số ấy.

Ngay cả ở Mỹ, cường quốc về công nghệ thông tin, cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ đã dự đoán, vào năm 2020, sẽ có hơn một triệu việc làm về ngành khoa học máy tính “vô chủ”. Tình hình này cũng không mấy khả quan hơn ở các nước Châu Âu. Theo một nghiên cứu, chỉ có 11% số doanh nghiệp tại Anh Quốc “tự tin” rằng họ sẽ không thiếu nhân công công nghệ trong vòng 12 tháng tới. Ngoài ra, ở các quốc gia Bắc Âu, Phần Lan, Thụy Điển hay Đan Mạch, số lượng ứng viên IT cũng đang trở nên khan hiếm trầm trọng.

Trước bối cảnh này, để dẫn đầu trong việc tuyển dụng những ứng viên IT tài năng, bạn cần phải làm gì đây?

2. Các bí quyết đơn giản giúp bạn trở thành nhà tuyển dụng hiệu quả trong lĩnh vực IT.

Các thống kê bên trên liệu đã làm bạn nản lòng chưa? Đừng vội chùn bước, bởi theo cuộc khảo sát trên phạm vi toàn cầu gần đây của Stack Overflow, bạn vẫn còn rất nhiều cơ hội đấy. Trong hơn 100.000 lập trình viên tham gia khảo sát, tuy số người đang thực sự tìm kiếm việc làm chỉ vỏn vẹn ở mức 16%, thì lại có đến 75% số khác luôn theo dõi sát sao thị trường nhân sự và sẵn sàng “nhảy việc” khi tìm được một vị trí khiến họ cảm thấy hứng thú.

Tuy nhiên, phần lớn số người này đều là ứng viên bị động. Bởi vậy bạn không thể tiếp cận họ theo những cách thông thường được. Những cũng đừng vì thế mà lo lắng, hãy tham khảo ngay công thức 11 bí kíp sau để tìm kiếm và tuyển dụng những nhân viên IT tài năng nhất!

2.1. Thấu hiểu vị trí công việc mà bạn đang muốn tuyển dụng

Để tuyển dụng được một nhân sự IT hoàn hảo, bạn cần phải hiểu được họ làm những gì và làm bằng kĩ năng nào. Nếu vẫn còn mơ hồ về những thông tin cơ bản này, thì khả năng thất bại trên thị trường nhân công của bạn là rất lớn.

Để nắm rõ kiến thức cơ bản về các vị trí và kĩ năng của tất tần tật các ứng viên IT, bạn có thể tham khảo ngay tại đây.

Sau khi đã nằm lòng những thông tin này, công việc tiếp theo của bạn là làm cách nào để diễn đạt chúng thật chi tiết và chuẩn mực trên bản mô tả công việc, nhằm mục đích tiếp cận người đọc với hiệu quả cao nhất. Để làm được điều này, bạn có thể tìm hiểu thêm ở bài viết sau.

2.2. Vẽ ra chân dung ứng viên mà bạn đang muốn tuyển dụng

Để thành công trong việc tìm kiếm, thu hút và tuyển dụng những ứng viên IT tài năng, bạn cần phải vẽ ra được bức chân dung lý tưởng của họ. Bức chân dung này sẽ bao gồm các đặc tính cơ bản, thói quen, đồng thời là cả nhu cầu và mong muốn của ứng viên.

tuyen-dung-nhan-vien-it-01

Phác họa ra bức tranh chân dung ứng viên là nhiệm vụ không thể thiếu của mỗi nhà tuyển dụng  

Dưới đây là một số thông tin hữu ích mà bạn có thể cần để tạo ra chân dung ứng viên IT hoàn hảo cho mình. Theo Khảo sát Toàn cầu của Stack Overflow:

  • Hơn 90% nhân công xuất sắc trong lĩnh vực IT là nam giới
  • Khoảng 3/4 số lập trình viên chuyên nghiệp đang ở độ tuổi dưới 35
  • Gần 90% lập trình viên cho biết, họ có xu hướng tự học thêm những ngôn ngữ lập trình mới mà không qua qua đào tạo bài bản.
  • 57% số lập trình viên được khảo sát có ít hơn 5 năm kinh nghiệm lập trình chuyên nghiệp
  • Có đến 90% người tham gia chia sẻ họ thường đăng tải code của mình lên trên Git
  • “Nhảy việc” dường như đã là thói quen của ngành nghề này – hơn một nửa số người được hỏi thừa nhân họ nghỉ việc chỉ sau 2 năm gắn bó với một vị trí.
  • Những lập trình viên xuất sắc khi tìm kiếm một việc làm mới thường quan tâm đến lương và thưởng đầu tiên, sau đó là đến yếu tố ngôn ngữ và công nghệ họ sẽ xử lý. Những phúc lợi bên lề như cung cấp phần ăn trưa hay ngày nghỉ phép thường không được họ chú tâm đến.

2.3. Thử thách ứng viên của bạn

Lửa thử vàng gian nan thử sức. Những tài năng hàng đầu luôn thích thử thách bản thân mình. Họ cho đó là cơ hội để có thể phô diễn kỹ năng và trí tuệ của mình.

Những công ty như Quora và Stripe đã tận dụng thông tin này một cách rất không ngoan. Họ đã khéo léo lồng ghép những thử thách thú vị trên website của mình, thôi thúc những “con mọt” công nghệ xử lý chúng. Ở cuối mỗi thử thách, người giải được yêu cầu gửi đáp án qua email để khám phá xem liệu họ đã làm đúng hay sai.

Đây là một ví dụ hoàn hảo về chiến thuật thu hút thông tin ứng viên để xây dựng Talent Pool (nguồn ứng viên tài năng) cho công ty.

2.4. Thử thách không thôi là chưa đủ, thử thách phải thú vị mới là đủ

Báo trước cho bạn một tin không mấy làm vui vẻ: Lập trình viên, những “con mọt” công nghệ có tiêu chuẩn “giải đố” rất cao. Không phải bất cứ thử thách nào cũng khiến họ hứng thú và bắt tay vào xử lý.

Như cách mà Linus Torvalds, người sáng chế ra Linux, giãi bày:

“Phần lớn những lập trình viên xuất chúng nhất không làm việc vì danh vọng và tiền bạc. Họ làm chỉ vì niềm vui, sự hứng thú kiến tạo ra những thứ mới mẻ và thú vị thông qua lập trình.”

Vậy làm thế nào để bạn có thể đưa ra những thách thức thú vị? Đây là câu hỏi mà mọi đáp án đưa ra đều mang tính chủ quan, nhưng cách thông dụng nhất, là bạn hãy cố gắng “giấu giếm” thử thách của mình đi. Yếu tố này vừa tạo ra sự bất ngờ cũng như cùng lúc phân loại được những đối tượng thực sự đủ năng lực để nhìn nhận được thử thách đó.

Ví dụ cho điều này, có thể kể đến website của TransferWise, nơi bạn có thể mày mò ra một thử thách nho nhỏ dành cho các lập trình viên.

2.5. Truyền tải thông điệp tuyển dụng dưới ngôn ngữ IT

Nếu bạn thực sự muốn thấu hiểu và xây dựng mối quan hệ sâu sắc với đội ngũ nhân công IT tài năng, bạn cần phải học cách nói thứ ngôn ngữ họ đang sử dụng. Eric Brown, chuyên gia tư vấn tại ThoughtSynth, LLC, chia sẻ:

“Lập trình viên ngày nay, đặc biệt là những người đặc biệt xuất chúng, dành rất nhiều sự quan tâm cho công nghệ. Nếu bạn không có kiến thức về những lĩnh vực họ quan tâm, khả năng cao là bạn chẳng thể tiếp cận được họ, chứ đừng nói đến việc xây dựng mối quan hệ cá nhân.”

Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá lo lắng đến vấn đề này. Bạn không cần phải là một chuyên gia viết code để có thể tiếp cận được những nhân công công nghệ đâu. Chỉ những kiến thức cơ bản về những ngôn ngữ lập trình thông dụng là quá đủ rồi!

Hiểu biết về ngôn ngữ IT sẽ giúp bạn trình bày và mô tả phần giới thiệu công việc chính xác và đúng đối tượng mục tiêu hơn. Ngoài ra, với lượng kiến thức cơ bản, bạn hoàn toàn có thể trao đổi với ứng viên của mình về công việc hiện tại của họ hay định hướng làm việc trong tương lai. Một “con mọt” công nghệ sẽ vô cùng hứng thú khi được tiếp cận và trao đổi thông tin việc làm với những người có hiểu biết về ngôn ngữ IT giống như họ.  

tuyen-dung-nhan-vien-it-02

Trang bị những kiến thức cơ bản về IT sẽ giúp bạn tiếp cận những ứng viên cùng ngành nghề dễ hơn

2.6. Tìm đúng người ở đúng chỗ

Hầu hết những nhân viên IT xuất chúng đều đang là ứng viên bị động, nên nhiều khả năng họ sẽ chẳng để ý đến những tin tuyển dụng bạn đang đăng tải trên trang career site của mình đâu. Vậy bạn sẽ phải tìm kiếm những ứng viên này ở đâu?

Dưới đây là gợi ý về những địa điểm “đúng chỗ” mà bạn có thể tìm “đúng người”:

  • Các website công nghệ cộng đồng (ví dụ như GitHub hay Stack Overflow)
  • Các diễn đàn công nghệ
  • Các sự kiện công nghệ cộng đồng tại địa phương.

2.7. Tổ chức các sự kiện thu hút ứng viên hứng thú đến công nghệ

Các sự kiện công nghệ là một trong những cách hiệu quả nhất để thu hút ứng viên trong lĩnh vực IT. Ngoài việc có cơ hội tiếp xúc với những nhân tố tiềm năng, đây còn là dịp để bạn có thể giới thiệu và quảng bá con người cũng như văn hóa của công ty mình.

Mặt khác, những sự kiện này cũng được những cá nhân công nghệ tài năng hết mực quan tâm. Bởi nó tạo ra một không gian nơi họ có thể gặp mặt, kết nối và học hỏi được thêm từ những đồng nghiệp, những con người cùng sở thích và đam mê khác.

Theo cách tổ chức, chúng ta có hai loại sự kiện về công nghệ chính:

Sự kiện trực tiếp

Đây là loại sự kiện mà bạn sẽ tổ chức để gặp mặt trực tiếp với những đối tượng bạn đang nhắm đến. Chủ đề của loại sự kiện này có thể là những buổi thảo luận về những topic đang nóng trên những diễn đàn công nghệ. Hay cầu kì hơn, bạn có thể chọn tổ chức những cuộc thi code hay hackathon.

Địa điểm lý tưởng nhất để tổ chức loại sự kiện này chính là công ty của bạn. Bằng cách này, ngoài việc tối ưu được chi phí bỏ ra, bạn còn có thể giới thiệu cho các ứng viên tiềm năng những điểm sáng về môi trường và văn hóa công ty bạn.

tuyen-dung-nhan-vien-it-04

Base.vn và sự kiện SaaS Day 2018 – The Future of Work

Sự kiện trực tuyến

Nếu bạn muốn mở rộng phạm vi tiếp cận ứng viên của doanh nghiệp, hãy cân nhắc đến việc tổ chức các sự kiện trực tuyến toàn cầu, như webinar chẳng hạn.

Dưới đây là một ví dụ tuyệt vời về một bài đăng trên Facebook của Infinum nhằm thông báo sự kiện công nghệ trực tuyến của họ:

tuyen-dung-nhan-vien-it-03

Thông báo của Infinum về talkshow trực tuyến của họ trên Facebook

8. Triển khai chương trình giới thiệu ứng viên

Chí lớn thường gặp nhau, người tài trọng người tài. Các doanh nghiệp có thể tìm thấy những ứng viên tuyệt vời thông qua chính đề xuất từ những nhân viên xuất sắc của mình. Nhưng bạn nên nhớ rằng, nếu không có một chương trình giới thiệu ứng viên rõ ràng và quy củ, thì chưa chắc nhân viên của bạn đã chịu gửi gắm người quen của mình vào đâu.

Thêm một lưu ý nho nhỏ nữa, nhân viên của bạn không giới thiệu ai đó chỉ để nhận tiền thưởng đâu. Họ giới thiệu người khác bởi vì họ tin tưởng vào năng lực của ứng viên đó, và tin tưởng vào công ty mà họ đang làm việc. Vì vậy mục tiêu của bạn trước tiên phải là biến công ty của mình trở thành một nơi tuyệt vời để làm việc!

9. Liên lạc với những nhân viên IT? Email vẫn là chân lý

Theo Khảo sát toàn cầu của Stack Overflow, có đến tổng số 64% tài năng về công nghệ thích được nhận thông tin và liên hệ về việc làm thông qua địa chỉ email cá nhân của họ. Đồng thời, cũng theo khảo sát này, nền tảng liên lạc qua các mạng xã hội được xếp hạng là kém hiệu quả nhất đối với những ứng viên IT.

Tổng kết

Việc tìm kiếm và tuyển dụng những ứng viên IT tài năng trong thời buổi hiện nay là không hề dễ dàng. Chỉ với những chiến thuật hợp lý và những bí kíp thông minh mới giúp bạn có thể vượt lên trên những đối thủ khác trong thị trường lao động đang ngày một khắc nghiệt này. Hãy cố gắng tận dụng triệt để những bí kíp trên để trở thành nhà tuyển dụng công nghệ tài năng!

Base.vn – Nền Tảng Quản Trị Doanh Nghiệp Toàn Diện, tự hào đồng hành cùng +8000 khách hàng doanh nghiệp hàng đầu trong nhiều lĩnh vực như: VIB, ACB, MB, Sacombank, VPBank, Vissan, Golden Gate, Pizza Hut, Twitter Beans Coffee, Decathlon, Bamboo Airways, Ninja Van Việt Nam, Rạng Đông, Á Đông ADG, Nagakawa Group, CenLand, Địa Ốc Him Lam, Ecopark, Amber Academy, Goldsun Media Group, Urbox, Medipharco, Bệnh viện Phổi Trung Ương, Bệnh viện Gia An 115, Thái Hà Books…

Nếu bạn quan tâm đến giải pháp để nâng cao hiệu quả tuyển dụng đội ngũ nhân viên IT, bạn có thể đăng ký ngay tại đây để được tư vấn và hỗ trợ demo Hệ thống quản trị tuyển dụng Base E-hiring. 

Tuyển dụng ngành IT: 9 bí quyết hiệu quả để chinh phục những ứng viên tài năng

Viết một bình luận