Chiến lược tuyển dụng 04: Xây dựng và quản lý Talent Pools

04/02/2021

“Tại một thời điểm, thường chỉ có 25% số lao động là chủ động tìm kiếm công việc, nhưng lại có đến 85% sẵn sàng trao đổi thêm về doanh nghiệp của bạn”. Việc xây dựng và quản lí Talent Pools sẽ giúp bạn chạm tới con số 85% ứng viên tiềm năng.

Base Resources - Không phải bất kì khi nào cần tuyển người mới cho vị trí, doanh nghiệp cũng phải tiến hành hoạt động thu hút ứng viên hay quảng bá tin tuyển dụng. Thay vào đó, nhà tuyển dụng có thể tận dụng nguồn ứng viên tiềm năng đã được lưu trữ sẵn trong hệ thống của mình, được gọi là các Talent Pools. Đây là một khái niệm mới phổ biến trong cộng đồng tuyển dụng-nhân sự thời gian gần đây, tuy nhiên về bản chất, nó vẫn dựa trên một trong những nhiệm vụ cơ bản của người làm nhân sự: Tuyển dụng và Quản lí tài năng.

 

Nhận miễn phí Ebook "8 bước xây dựng chiến lược tuyển dụng cho Doanh nghiệp trong kỉ nguyên 4.0" tại đây để tìm hiểu các yếu tố còn lại trong chiến lược tuyển dụng. 

 

Talent Pools là tập hợp ứng viên tiềm năng của doanh nghiệp, có thể là ứng viên cũ chưa phù hợp ở những lần tuyển dụng trước, hoặc là các ứng viên bị động mà nhà tuyển dụng thu thập được. Những ứng viên này đã được đánh giá sàng lọc cơ bản, đảm bảo phù hợp các yêu cầu tối thiểu cho doanh nghiệp; sau đó được sắp xếp vào một hoặc nhiều pools - thực chất là một cách thức phân loại dựa trên các tiêu chí khác nhau như: năng lực, chức vụ, địa điểm làm việc,...

 

Giao diện khu lưu trữ hồ sơ ứng viên (Talent Pools) trên Base E-hiring, với đầy đủ thông tin đánh giá về ứng viên

 

Lợi ích của Talent Pools là nó tiết kiệm được phần lớn thời gian, chi phí cho công việc tuyển dụng mà vẫn đảm bảo được chất lượng của ứng viên. Những ứng viên trong Talent Pools có thể coi là đã đáp ứng được phần nào yêu cầu của doanh nghiệp, và nhà tuyển dụng chỉ cần tiến hành thêm một vài hoạt động đánh giá nếu cần thiết, thay vì triển khai toàn bộ hoạt động tuyển dụng từ đầu.

 

Bên cạnh đó, việc sắp xếp ứng viên ứng viên vào các Talent Pools đảm bảo việc quản lí dữ liệu một cách khoa học, giúp nhà tuyển dụng dễ dàng tìm kiếm, sàng lọc khi cần thiết, hay tiến hành các hoạt động email marketing phục vụ cho thương hiệu tuyển dụng.

 

talent-pool-02
Tất cả CV trên Talent Pool của Base E-hiring được lưu trữ và sắp xếp khoa học

 

Nhìn chung, hoạt động xây dựng và quản lí Talent Pools có thể được tiến hành qua 4 bước: Ngay từ bây giờ, bạn có thể bắt đầu xây dựng và quản lí Talent Pools qua các bước sau:

 

- Lên kế hoạch cho xây dựng Talent Pools dựa trên kế hoạch kinh doanh

- Tạo nguồn ứng viên cho các Talent Pools

- Phân loại ứng viên trong Talent Pools bằng gắn tag và ranking

- Khai thác dữ liệu ứng viên trong Talent Pools: tìm kiếm, sàng lọc, email marketing

 

Bạn có thể tìm hiểu chi tiết hơn về cách thức xây dựng và quản lí Talent Pools qua bài viết của Base Resources tại đây.

 

“Tại một thời điểm, thường chỉ có 25% số lao động là chủ động tìm kiếm công việc. Nhưng lại có đến 85% sẵn sàng trao đổi thêm về doanh nghiệp của bạn”.

 

Được xây dựng dựa trên phương pháp luận cơ bản về Talent Pools, nền tảng Base E-hiring tích hợp nhiều tính năng giúp bạn chủ động xây dựng và quản lí Talent Pools hiệu quả. Sử dụng Base E-hiring sẽ góp phần giúp bạn chạm tới con số 85% kia, và biết đâu trong đó, tìm được một nhân tài bạn đang tìm kiếm?

 

Đăng ký nhận tư vấn và hỗ trợ demo sản phẩm Base E-hiring để hình dung cách thức quản lý dữ liệu ứng viên bằng Talent Pools. 

 

Từ khóa

Bài viết liên quan

Hướng dẫn xác minh thông tin ứng viên (Reference Checking) trong tuyển dụng

Nếu băn khoăn về một thông tin trong hồ sơ của ứng viên, bạn sẽ chọn kiểm tra lại hay bỏ qua trong phân vân? Liệu quyết định tuyển dụng của bạn đã đủ thuyết phục? Reference Checking có thể sẽ là chìa khóa dành cho bạn.

Tuyển dụng 22/04/2022
Làm thế nào để rút ngắn quy trình tuyển dụng và bài học kinh nghiệm từ LinkedIn

Không có một doanh nghiệp nào tồn tại mà không trải qua quy trình tuyển dụng. Nhưng bạn đã biết cách rút ngắn và tối ưu hiệu quả của nó chưa?

Tuyển dụng 18/09/2020
5 mẫu website tuyển dụng chuẩn dành cho các doanh nghiệp tham khảo

Bạn muốn có 1 website tuyển dụng cho công ty chuyên nghiệp giống như các “ông lớn”? Không hề khó, chỉ cần tham khảo theo các mẫu và hướng dẫn sau đây.

Tuyển dụng 24/07/2020

Đăng ký nhận bản tin