Kỷ nguyên mới của ngành nhân sự - HR 4.0

22/08/2017

Làn sóng của Cuộc Cách mạng 4.0 đã đổ về ngành nhân sự. Bạn đã hiểu gì về nó?

Base Resources - Gần đây, khái niệm “HR 4.0” được nhắc đến nhiều trên mạng xã hội và các phương tiện truyền thông. Cùng với đó là những hứa hẹn về sự “lột xác" của ngành nhân sự tại Việt Nam nếu đón làn sóng này. Vậy bản chất của cuộc Cách mạng này như thế nào, và những người làm nhân sự có thể làm gì trước sự thay đổi đó?

 

Khái niệm của HR 4.0
 

HR 4.0 được bắt nguồn từ định nghĩa của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0. Đây được hiểu là tập hợp ứng dụng các hệ thống Cyber-Physical System, tự động hoá, trao đổi dữ liệu, Vạn vật kết nối (Internet of Things) và thuật toán đám mây vào quy trình làm việc.

 

Theo khảo sát của Forrester, 47% nhân viên tin rằng vào năm 2020, công nghệ sẽ đóng góp đến hơn một nửa doanh thu của công ty.

 

Khi đặt trong bối cảnh phát triển của ngành, cuộc Cách mạng Nhân sự diễn ra theo 4 giai đoạn như sau:

4 giai đoạn trong cuộc Cách mạng HR

 

 • HR 1.0: Trong thời gian đầu, các công việc nhân sự được xử lí hoàn toàn thủ công bằng giấy tờ. Công việc quản lí HR chỉ chủ yếu liên quan đến “phần cứng” như tính toán phúc lợi hay đảm bảo an toàn lao động.
   

 • HR 2.0: Các thiết bị điện bắt đầu lần đầu tiên được sử dụng trong công việc HR, giúp sắp xếp quy trình hợp lí và gọn gàng hơn. Đây cũng là giai đoạn nhân sự bắt đầu phát triển các kĩ năng cứng trong tuyển dụng và đào tạo nhân sự.
   

 • HR 3.0: Internet xuất hiện và dần được áp dụng trong hoạt động HR, tuy nhiên chỉ là biện pháp hỗ trợ đằng sau “sân khấu lớn” mà không được tận dụng như một công cụ hay giải pháp hữu ích. Trước năm 2010, hầu hết trang website của công ty chủ yếu phục vụ mục đích bán và trưng bày sản phẩm. Ở giai đoạn này, hoạt động HR đã dần hướng sang phát triển kĩ năng mềm của nhân sự.
   

 • HR 4.0: Internet phát triển mạnh mẽ hơn; lượng thông tin (dữ liệu) trở nên cực lớn thành nguồn dầu hỏa cho công nghệ. Máy móc trở nên thông minh hơn, thân thiện với con người hơn. Công nghệ phối hợp hài hòa với hoạt động nhân sự và tuyển dụng từ trong quy trình nội bộ đến giao tiếp với ứng viên, hình thành các nền tảng Applicant Tracking System (Hệ thống quản trị tuyển dụng) ưu việt. Ở giai đoạn này, tư duy tuyển dụng cũng đã dần thay đổi: chú trọng nhiều hơn về thương hiệu tuyển dụngquản lí tài năng.

 

Khi so sánh với các cuộc cách mạng trước đây, HR 4.0 đang phát triển ở tốc độ vũ bão. Sự bùng nổ của công nghệ đang thay đổi hoàn toàn cách con người giao tiếp cũng như cách thức các doanh nghiệp vận hành và quản lý hiện tại.

 

2018 là kỉ nguyên của thông tin, của mạng lưới và của dữ liệu. Và đây là lúc ngành nhân sự cần thay mình, trong đó bao gồm cả cách thức tuyển dụng.

 

Đọc thêm bài viết: Cuộc Cách mạng dữ liệu trong tuyển dụng: Bạn chọn Thức thời hay tụt hậu?

 

Tác động của công nghệ trong bộ phận tuyển dụng
 

Một vấn đề nan giải với các nhà quản lý tuyển dụng là áp lực tìm đúng người, đúng việc và đúng thời điểm. Tư duy người lao động đang thay đổi - khái niệm “đi xin việc" được thay thế bằng “chọn lựa” công việc mình thích. Ứng viên có thể từ chối đến buổi phỏng vấn, hoặc thậm chí nhảy việc chỉ sau một tháng đi làm.

 

Công nghệ có thể giúp bạn giải quyết bài toán Thu hút và Quản lí tài năng, bắt đầu từ những công việc nội bộ nhỏ nhất.

 

a. Đối với nội bộ doanh nghiệp

 

ky-nguyen-nhan-su-hr40

Các yếu tố cấu thành nên một quy trình tuyển dụng hoàn thiện trong doanh nghiệp. TẤT CẢ đều có thể được thực hiện trên một nền tảng công nghệ duy nhất

 

Ở tầng thấp nhất, công nghệ có thể thúc đẩy năng suất doanh nghiệp thông qua các tính năng tự động hóa - cắt giảm tối đa những đầu việc admin không cần thiết, từ đó giúp đội ngũ tập trung cho công tác tìm kiếm, chăm sóc tài năng. Các hệ thống Applicant Tracking System như Base Hiring hoàn toàn có thể thực hiện các thao tác như tự động nhận hồ sơ ứng viên từ nhiều nguồn về một hệ thống duy nhất, tự động gửi email hoặc reply tin nhắn cho ứng viên, hay tự động xuất báo cáo về chiến dịch tuyển dụng.

 

Ở tầng cao hơn, công nghệ không chỉ là nơi tiếp nhận dữ liệu đơn thuần (như các phần mềm nhập liệu trước đây) mà còn có khả năng xử lý và trả lại kết quả theo yêu cầu của người sử dụng. Khi công nghệ cho phép lưu trữ và xử lý lượng lớn các dữ liệu theo thời gian thực trên thuật toán đám mây, HR analytics dần trở thành một khái niệm gắn chặt với tuyển dụng, giúp nhà quản lý đưa ra các phân tích và dự đoán hợp lí trong mọi quyết định tuyển dụng. Qua những chỉ số được tính tự động như Tỉ lệ qua vòng phỏng vấn nhận offer, thời gian tuyển dụng, tỉ lệ hoàn thành đơn đăng kí,... doanh nghiệp có thể dễ dàng tối ưu các chiến dịch tuyển dụng sau này.

 

Không chỉ vậy, công nghệ đám mây còn giúp giảm ma sát giữa các bộ phận nhờ khả năng cộng tác dễ dàng ở mọi thời điểm. Dù ở bất kỳ khâu nào của quy trình tuyển dụng, đồng thời các thành viên từ HR Manager, trưởng phòng ban cần tuyển dụng, CEO hay HR Executive đều có thể tham gia trao đổi, thảo luận, góp ý trực tiếp và nhận thông báo thực - từ đó, việc đưa ra quyết định có cơ sở khoa học và chuẩn xác là hoàn toàn khả thi.

 

ky-nguyen-nganh-nhan-su-hr40

Giao diện mang tính tương tác cao của một Hệ thống quản trị tuyển dụng Applicant Tracking System

 

“Quan điểm của tôi là áp dụng công nghệ trong các hoạt động nhân sự sẽ giúp tối ưu vận hành, đặc biệt là nâng cao năng suất, chất lượng công việc.
 

Phần mềm tuyển dụng đã giúp chúng tôi giải quyết được rất nhiều khâu, tiết kiệm thời gian công sức để các bạn nhân viên tuyển dụng có thể tập trung vào công việc phát triển nguồn và phỏng vấn ứng viên. Quy trình tuyển dụng của công ty cũng được rút gọn đáng kể”.


(Chị Nguyễn Thị Minh, HR Manager của VietCredit)

 

Đọc thêm case study: VietCredit đã ứng dụng công nghệ 4.0 trong tuyển dụng để giải quyết bài toán tăng trưởng nóng như thế nào? 

 

b. Đối với ứng viên:

 

Một ứng dụng khá lớn của công nghệ chính là trong hoạt động xây dựng thương hiệu doanh nghiệp. Ứng viên chắc chắn sẽ ấn tượng hơn với một trang tuyển dụng được chăm chút về hình ảnh, một email tự động trả lời nhanh chóng hay khả năng kết nối mọi nơi mọi lúc bằng Internet.

 

Chatbot, người trợ lí ảo đang “làm mưa làm gió" của các tập đoàn lớn Facebook và Microsoft, đóng vai trò rất quan trọng để ghi điểm với ứng viên.

 

Nhờ áp dụng AI và hệ thống tự động hoá, nó thực sự có thể thay đổi một cách căn bản cách chúng ta tương tác với ứng viên. Ví dụ, một chatbot tuyển dụng như Mya sẽ giao tiếp với ứng viên qua website hoặc ứng dụng tin nhắn. Nó sẽ quét trước dữ liệu ứng viên rồi đưa ra các câu hỏi phù hợp để tìm hiểu về họ. Đồng thời khi trả lời câu hỏi của ứng viên, chatbot liên tục cập nhật để tăng tương tác hiệu quả về sau hơn.

 

Một ưu điểm lợi hại khác mà công nghệ mang đến chính là khả năng kết nối vạn vật của Internet. Đúng như tên gọi, Internet trong tuyển dụng sẽ giúp ứng viên kết nối bất kì lúc nào và bất kì nơi nào. Họ có thể nộp hồ sơ online, phỏng vấn ngay trên hệ thống website hay Skype.

 

Sự phổ biến của hệ thống Virtual Reality cũng cho phép ứng viên được tham gia và trải nghiệm môi trường doanh nghiệp dù ở bất cứ đâu. Khoảng cách giữa ứng viên và nhà tuyển dụng được rút ngắn tối đa.

 

ky-nguyen-nganh-nhan-su-hr40

Phỏng vấn ứng viên qua phần mềm online đã trở thành xu hướng

 

Vậy nhà tuyển dụng nên làm gì?

 

Trước sự phát triển của công nghệ, có người lo ngại rằng công việc tuyển dụng và nhân sự sẽ dần mất đi chỗ đứng trong tổ chức. Với chúng tôi, đây là một tư duy sai lầm. Công nghệ không thay thế con người - công nghệ trao quyền cho con người đạt tới những điều không thể. Công nghệ không khô khan hay không khó khăn để áp dụng - công nghệ đúng đắn còn mang tính định hướng người dùng thực hiện theo quy trình và phương pháp chuẩn. Những nhà tuyển dụng khôn ngoan là những người biết tận dụng sức mạnh công nghệ để bứt phá trong cuộc cạnh tranh.

 

“Khi nói đến các ứng dụng cho tuyển dụng, thị trường chỉ nghĩ tới Excel để xử lý các công việc admin, và những trang tin việc làm như Vietnamworks để tìm ứng viên. Đã đến lúc chúng ta cần được biết tới giải pháp có thể thống nhất toàn bộ quá trình tuyển dụng trong cùng một nền tảng, để thực sự đưa tuyển dụng trở thành lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp”.

(Ông Phạm Kim Hùng, CEO Base.vn)

 

Bạn không có thời gian để chần chừ: công nghệ đang đi lên theo từng giây. Nếu chậm chân, bạn có thể bị đào thải trong cuộc tiến hóa này bất cứ khi nào.

 

Một số đầu việc có thể giúp bạn làm quen ngay với những thay đổi mới:

 

 • Rèn luyện tư duy dữ liệu: dữ liệu là sức mạnh, hãy luôn tìm cách để ghi lại dữ liệu thì mọi hoạt động: Ứng viên mất bao nhiêu ngày để hoàn thành một vòng tuyển dụng? Tỉ lệ ứng viên vượt qua từng vòng tuyển dụng là bao nhiêu? Chi phí cho mỗi vòng tuyển dụng như thế nào?
   

 • Liên tục cập nhật các xu hướng mới nhất về tuyển dụng và công nghệ qua các sự kiện, diễn đàn, các trang tin, blog resources.base.vn tự tin là nguồn tài nguyên kiến thức quý giá và luôn đi đầu trong các xu hướng về tuyển dụng
   

 • Tìm hiểu thông tin về các công cụ, nền tảng công nghệ Applicant Tracking System mới nhất hỗ trợ tuyển dụng

 

Lần đầu tiên, cơ hội tiếp cận công nghệ tiên tiến này nằm ngay trong tầm tay của các doanh nghiệp Việt Nam. Giải pháp Base E-hiring sử dụng công nghệ Applicant Tracking System tân tiến đến nay đã được triển khai tại hơn 200 doanh nghiệp sẵn sàng tiên phong trong cuộc Cách mạng này như ACB, VIB, VPBank, VietCredit, VinCommerce, SCommerce, The Coffee House, Yola, Đại Việt Group, Decathlon,... 

 

Bạn cũng có thể đăng ký nhận tư vấn trải nghiệm Base E-hiring - Nền tảng quản trị tuyển dụng đầu tiên tại Việt Nam ngay tại đây, để hiểu được chân thực nhất về sức mạnh ưu việt của công nghệ trong kỷ nguyên HR 4.0.

 

Từ khóa

Bài viết liên quan

Giới thiệu phần mềm nhân sự BASE HRM giải quyết các bài toán quản trị nhân sự cốt lõi

Quản trị nhân sự thực sự là một ưu tiên lớn và là một bài toán đau đầu với rất nhiều doanh nghiệp hiện nay. Bốn năm trước, khi ra mắt giải pháp quản trị tuyển dụng Base E-Hiring, nhiều người tin rằng HRM (Quản trị nhân sự) sẽ là sản phẩm tiếp theo của Base.

HR 4.0 22/09/2020
Nếu là một HR Manager, đây là 4 nhiệm vụ bạn chắc chắn phải đảm nhiệm trong tương lai

Trong tương lai, đâu là nhiệm vụ mà một HR manager cần phải đảm nhiệm để vận hành bộ máy hoạt động và quản trị nhân sự trơn tru?

HR 4.0 02/10/2020
Chuyên gia đang dự đoán gì về tương lai của ngành nhân sự trong kỉ nguyên chuyển đổi số?

Tương lai của ngành nhân sự sẽ còn là một dấu hỏi lớn nếu bạn chưa tham khảo ngay 7 nhận định quan trọng sau đây.

HR 4.0 02/05/2019

Đăng ký nhận bản tin